Thông tin dinh dưỡng

Beta-Glucan: Chìa khoá mở ra cánh cửa miễn dịch tự nhiên

beta-glucan

Beta-Glucan là gì?

Beta-glucan là một loại chất xơ hòa tan – dạng polysaccharides được tìm thấy trong các thực phẩm như men, vỏ yến mạch, lúa mạch, nấm (maitake và reishi), tảo, và rong biển.

Có rất nhiều loại beta-glucan, tuỳ thuộc vào nguồn gốc của hợp chất. Các loại beta-glucan khác nhau có những tác dụng miễn dịch khác nhau:

  • Tăng mức độ tiết Immunoglobulin A (IgA): Chất bảo vệ trong lớp màng nhày của cơ thể chúng ta, ví dụ như đường mũi, họng, đường thở, đường tiêu hóa, âm đạo và niệu đạo. Mức độ IgA thấp tức là nguy cơ nhiễm trùng cao.

  • Kích hoạt đại thực bào: Đại thực bào thực hiện 2 vai trò quan trọng. Đầu tiên là thu gom tế bào, thực thể lạ bao gồm vi khuẩn, và các mảnh vụn tế bào. Vai trò thứ hai là truyền tin nếu phát hiện vật thể lạ gây nguy hiểm, là mối đe dọa cho hệ thống miễn dịch.

  • Kích hoạt bạch cầu trung tính: Những tế bào này cũng hoạt động thu gom và tiêu diệt vi khuẩn, tế bào khối u và các vật chất dạng hạt chết. Bạch cầu trung tính đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

  • Tăng cường hoạt động tế bào tiêu diệt tự nhiên (Natural Killer): Tăng khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc bị nhiễm vi rút. Tuy nhiên mức độ hoạt động này thường thấp trên những trường hợp ung thư hoặc nhiễm virus mãn tính.

Một số thử nghiệm lâm sàng trên thực phẩm chứa Beta-Glucan

Nhiều nghiên cứu cùng thử nghiệm lâm sàng cho thấy các tế bào bạch cầu có nhận diện các beta-glucan nguồn gốc từ vi sinh và nấm maitake. Beta glucan gắn vào các tế bào bạch cầu sẽ kích hoạt theo những cách rất cụ thể để giúp chống lại các sinh vật xâm nhập làm tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch.

Trên nấm Maitake – Nhật

Nghiên cứu cho thấy rằng nấm maitake có tác dụng tăng sức miễn dịch cao hơn các loại nấm khác.

Beta-glucan nấm

Liều lượng sử dụng khuyến cáo khoảng 5 – 15 mg nấm maitake mỗi ngày cho người khoẻ mạnh bình thường. Để có kết quả tốt hơn hãy dùng 20 phút trước bữa ăn hoặc dạ dày trống.

Trên yến mạch

Beta-glucan của yến mạch luôn được công nhận là một nhân tố có thể làm giảm cholesterol. Việc dung nạp 3g beta-glucan có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu xuống 10%, đồng thời giảm thiểu khả năng mắc bệnh tim mạch xuống 20%.

beta-glucan yến mạch

Beta-glucan trong yến mạch ở dưới dạng chất xơ hòa tan. Mayo Clinic khuyến nghị nam giới và phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống nên ăn lần lượt là 38 gram (g) và 25 g mỗi ngày. Nam và nữ từ 51 tuổi trở lên nên dùng 30 g và 21 g mỗi ngày. Thanh thiếu niên có thể cần 30 đến 35 g mỗi ngày.

Chưa có khuyến cáo nào cho thấy tác hại từ liều dụng của beta-glucan.

Related Posts