Thông tin y tế

Biến chủng Covid-19 và các loại vaccine

Các loại vaccine và biến chủng Covid-19

Cho đến nay, 25% dân số thế giới đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19. Tuy nhiên, ở nhiều nước, virus này vẫn là một điều đáng lo. Kể cả ở những nước có tỉ lệ tiêm vaccine cao như Anh và Israel, những biến chủng mới có vẻ như càng ngày càng dễ lây nhiễm, dẫn đến sự bùng nổ các ca mắc trở lại.

Sau đây là những thông tin về biến chủng Covid-19 và các loại vaccine, dựa theo thông tin mà nhà khoa học William A. Haseltine (cựu giáo sư tại Đại học Y khoa Harvard), và báo Nature Medicine cung cấp.

Các nhà khoa học nói gì về vaccine?

Hai mũi tiêm Pfizer hoặc AstraZeneca đều có khả năng chống lại các triệu chứng và giảm khả năng nhập viện từ biến chủng Delta đến hơn 90%. Tuy vậy, số ca nhập viện trong trong thời gian gần đây đã tăng hơn 30% trong một tuần.

(theo một nghiên cứu vào tháng 6 của Tổ chức Y tế Công cộng Anh: Public Health England – PHE)

Dữ liệu mới nhất từ Israel công bố vào ngày 23/07 lại cho thấy Pfizer có hiệu quả ngăn chặn 88% ca nhập viện và 91% các triệu chứng trở nặng do biến chủng Delta, nhưng chỉ có 39% hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm. Những con số này đến từ việc số ca nhập viện đã tăng lên 50% trên toàn đất nước chỉ trong một tuần.

Các nghiên cứu về mRNA vaccines được tiến hành bởi Pfizer và Moderna đã liên tục khẳng định rằng vaccine của họ có thể thúc đẩy nhưng phản ứng miễn dịch mạnh mẽ để chống lại SARS-CoV-2. Tuy vậy, vaccine có thể duy trì hiệu quả được bao lâu thì vẫn chưa được xác định, chưa kể những loại vaccine khác như AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinopharm, Covaxin, và nhiều loại khác.

So sánh hiệu quả 7 loại vaccine

VaccineHiệu quả ban đầuSố ngày đến khi giảm còn 70% hiệu quảSố ngày đến khi giảm còn 50% hiệu quả
Pfizer/Mordena95%200250
Sputnik-V92%150225
Convalescent88%120210
Bharat Biotech80%51149
AD26 Johnson&Johnson67%52
ChOxi AstraZeneca62%48
Coronovac SinoPharm50%

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature Medicine tổng hợp kết quả thử nghiệm lâm sàng của 7 loại vaccine hiện tại, dự đoán mức độ bảo vệ qua thời gian 250 ngày. Kết quả là một số loại vaccine giảm độ bảo vệ xuống mức 50% nhanh hơn những loại khác.

Dẫn đầu là Pfizer và Moderna khi độ hiệu quả từ 95% xuống 50% trong 250 ngày. AstraZeneca sẽ giảm hiệu quả xuống một nửa độ bảo vệ ban đầu trong 48 ngày. Sinopharm còn giảm mạnh hơn, đặc biệt khi độ hiệu quả ban đầu cũng chỉ ở mức 50%.

Hiệu quả của vaccine còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Tuy nhiên, kết quả này còn tuỳ thuộc vào thể trạng mỗi người. Người từ 65 tuổi trở lên thường có lượng kháng thể thấp. Ngoài ra, sau 70 ngày, lượng kháng thể trong người lớn tuổi tiêm AstraZeneca có thể chạm đến 0. Điều tương tự có thể xảy ra với những người có bệnh nền bệnh đường hô hấp mãn tính, béo phì, tiểu đường, và một số bệnh ung thư. Nói chung, nhóm đối tượng có rủi ro cao nhất mắc phải triệu chứng nghiêm trọng cũng sẽ phải đối mặt với mức độ bảo vệ thấp nhất.

Related Posts