Lối sống khoẻ

Có thể bị cảm lạnh vào mùa hè không?

có thể cảm lạnh vào mùa hè không

Cảm lạnh mùa hè là gì?

Cảm lạnh mùa hè là bệnh cảm cúm thông thường nhưng lại xảy ra vào mùa hè. Nhiều người lầm nghĩ ta chỉ có thể bị cảm vào mùa đông khi trời lạnh. Có người còn nhầm lẫn bệnh cảm với những vấn đề khác thường xảy ra trong hè, chẳng hạn như dị ứng. Trái với suy nghĩ số đông, cảm lạnh vẫn xảy ra ngay khi nhiệt độ bên ngoài không hề thấp.

Bệnh cảm cúm vào mùa hè không khác gì so với mùa đông, vì vi-rút rhino gây cảm lạnh có thể lây nhiễm sang người một cách dễ dàng, ngay cả trong mùa hè.

Làm sao để phân biệt bệnh cảm và dị ứng?

Có thể khó phân biệt giữa bệnh cảm lạnh thông thường hay dị ứng vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu được biết điểm khác biệt chính giữa hai bệnh này, bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng:

Xuất hiện các triệu chứng khác

Làm sao để phân biệt bệnh cảm lạnh và dị ứng?

Người bị cảm lạnh và dị ứng có chung triệu chứng là hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa họng hoặc viêm họng. Tuy nhiên, cảm lạnh sẽ xuất hiện các triệu chứng khác như ho, đổ mồ hôi và sốt.

Dị ứng sẽ kéo dài hơn

Các triệu chứng của bạn có hết sau một đến hai tuần không? Nếu có, khả năng là bạn đã bị cảm lạnh mùa hè. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần mà vẫn không hết, có thể bạn đang bị dị ứng.

Các triệu chứng thay đổi theo thời gian

Tương tự như vậy, nếu các triệu chứng của bạn có nhiều mức độ, ví dụ như ban đầu bị nhẹ, sau đó nặng hơn và trở lại nhẹ hoặc hết hẳn triệu chứng thì bạn đang bị cảm lạnh. Triệu chứng của dị ứng thường nhất quán và dai dẳng hơn.

Thời điểm xuất hiện triệu chứng khác nhau

Khi cảm lạnh, bạn thường sẽ gặp từng triệu chứng khác nhau xuất hiện vào những thời điểm riêng biệt. Với bệnh dị ứng, tất cả sẽ xuất hiện cùng một lúc.

Các triệu chứng thay đổi tùy theo nơi ở

Nếu bạn đi từ vùng này sang vùng khác và các triệu chứng được cải thiện (hoặc trở nên tệ hơn), có nhiều khả năng bạn đã bị dị ứng. Điều này dễ xảy ra hơn nếu bạn di chuyển nhiều, tiếp xúc với phấn hoa và các chất gây dị ứng tiềm ẩn.

Phân biệt nhờ dịch mũi

Khi bị cảm lạnh, chất nhầy khi xì mũi sẽ đặc và có màu xanh hoặc hơi vàng. Khi bị dị ứng, chất nhầy sẽ trong và thường loãng hơn.

Các biện pháp điều trị tốt nhất là gì?

Có thể áp dụng những phương pháp điều trị cảm lạnh mùa đông để chữa bệnh cảm lạnh mùa hè. Để điều trị cảm lạnh mùa hè, có những cách như sau:

  • Nghỉ ngơi
Nghỉ ngơi và ngủ nhiều, tránh hoạt động quá mức và căng thẳng khiến hệ thống miễn dịch bị yếu đi.

Bạn nên nghỉ ngơi và ngủ nhiều, đồng thời tránh hoạt động quá mức và căng thẳng khiến hệ thống miễn dịch bị yếu đi. Mặc dù có rất nhiều hoạt động ngoài trời hấp dẫn vào mùa hè, nhưng bạn phải ở trong nhà và nghỉ ngơi trong thời gian dài để đảm bảo sức khỏe.

  • Uống nhiều nước, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

Bạn nên bổ sung chất lỏng, đặc biệt là nước. Tránh đồ uống có thể làm mất nước, như rượu, cà phê hoặc nước tăng lực. Uống đồ nóng như trà có thể làm dịu các triệu chứng. Bên cạnh đó, bạn cần hấp thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường miễn dịch như sắt, vitamin C, và kẽm.

  • Các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược

Các loại thảo mộc không thể chống bệnh cảm lạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy một vài thảo dược có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chống cảm cúm tốt hơn. Các loại thảo mộc phổ biến để chống lại vi-rút rhino gây bệnh cảm là echinacea, rễ cây cam thảo, cây cơm cháy, và tỏi.

  • Dùng máy tạo ẩm, hơi nước

Máy tạo ẩm không có tác dụng chữa trị cảm lạnh. Tuy nhiên, chúng có thể giúp giảm các triệu chứng, đặc biệt là sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng và ho.

Bệnh sẽ kéo dài trong bao lâu?

Bệnh cảm lạnh mùa hè cũng sẽ kéo dài tương đương với cảm lạnh mùa đông. Trung bình bệnh kéo dài khoảng 10 ngày, các triệu chứng sẽ nhẹ hơn vào khoảng ngày thứ 7.

Trẻ em có xu hướng hồi phục nhanh hơn người lớn, trung bình trong vòng một tuần. Trong khi đó, người lớn có thể bị cảm lạnh suốt hai tuần. Thời gian hết bệnh cũng thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, di truyền và các yếu tố khác.

Bạn chăm sóc bản thân càng cẩn thận, áp dụng càng đúng các biện pháp chữa cảm lạnh thì càng nhanh khỏi bệnh. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bệnh cảm lạnh của bạn kéo dài hơn hai tuần.

Làm thế nào để ngừa bệnh cảm lạnh mùa hè?

Tuy không thể ngăn ngừa cảm lạnh vào mùa hè hay mùa đông một cách triệt để, nhưng có những cách bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

  • Tăng cường hệ miễn dịch của bạn

Có nhiều cách để bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, như ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh căng thẳng quá nhiều và dùng thực phẩm chức năng có liệu pháp thiên nhiên giúp tăng cường miễn dịch.

  • Ngủ nhiều

Ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch phòng chống bệnh cảm lạnh.

  • Rửa tay

Rửa tay thường xuyên có thể giúp loại bỏ các mầm bệnh, đặc biệt là sau khi đến những nơi đông người như nhà vệ sinh công cộng

  • Tránh tiếp xúc gần với những người bị cảm

Nếu bạn biết người nào đó bị cảm, hãy tránh tiếp xúc với họ. Trong trường hợp bạn đã đến gần hoặc chạm vào người bệnh thì nên rửa tay ngay sau đó để giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh.

Lưu ý:
Những nội dung đăng tải trên Watsup đều mang mục đích hỗ trợ độc giả. Vui lòng xem kỹ ngày của lần nội dung cập nhật gần nhất (nếu có) đồng thời không dùng những thông tin này để thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn.  

Related Posts