Thông tin dinh dưỡng, Lối sống khoẻ, Thông tin y tế

Trẻ thừa cân có thể thay đổi như thế nào nhờ lối sống?

Chú trọng những thay đổi liên quan đến lối sống như ăn uống và tập luyện, thay vì chỉ giảm cân.

Đối với trẻ em, thừa cân là một điều đáng lo ngại.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), cứ mỗi 5 đứa trẻ ở Hoa Kỳ thì sẽ có 1 trẻ bị béo phì. Nhiều người cho rằng điều đó là một sự khủng hoảng trong sức khỏe cộng đồng.

“Đó là một trong những thách thức lớn nhất mà những đứa trẻ ngày nay phải đối mặt”, điều dưỡng cao cấp, tiến sĩ Jennifer Brubaker cho biết. “Nhìn chung, trẻ em ngày nay ít vận động thể chất và dễ tiếp cận với những lựa chọn không tốt cho sức khỏe như đồ ăn vặt và màn hình điện tử, hơn là những đứa trẻ ngày xưa”.

Thế nhưng, quy trình nào cũng có thể thay đổi. Cô Brubaker cho rằng vẫn có nhiều cách để giúp con bạn tạo ra những thay đổi tích cực cho sức khỏe của chúng. (Nhắc nhở trước khi đọc: Nó không chỉ là về những con số trên chiếc cân đâu)

Con bạn có đang thừa cân không?

Con bạn có thừa cân không?

Việc đánh giá xem liệu một đứa trẻ đang lớn có cần giảm cân hay không có thể khá rắc rối. “Trẻ em sẽ tăng cân một cách tự nhiên khi chúng lớn lên và tăng chiều cao”, Tiến sĩ Brubaker giải thích. “Câu hỏi đặt ra là, liệu số cân nặng tăng lên có tương ứng với chiều cao mà bé cao lên hay không?”.

Bác sĩ nhi khoa có thể giúp bạn trả lời câu hỏi này. Trong những buổi thăm khám hằng năm, bác sĩ sẽ giúp kiểm tra xem chỉ số khối cơ thể (BMI) của con bạn có đang trong mức bình thường hay không. Mức bình thường là từ 5% đến 85% trên biểu đồ tăng trưởng CDC.

Nhưng đừng xoắn xít mãi về những con số, vì cân nặng và BMI chỉ mới là một phần của vấn đề mà thôi.

Những điều chỉnh trong chế độ ăn và lối sống có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con bạn hơn là chỉ chăm chăm giảm bớt một vài cân. Trên thực tế, nên tránh việc đặt ra mục tiêu phải giảm một số lượng cân nặng nhất định.

“Chủ yếu là thay đổi hành vi một cách lành mạnh thay vì thay đổi con số trên cái cân”, tiến sĩ Brubaker nói. “Tôi thích một bệnh nhân đến và nói rằng họ tập thể dục 5 lần một tuần, hơn là nói họ đã giảm được 2kg.”

Cách để khuyến khích con trẻ sống lành mạnh

Nếu con bạn đang thừa cân, bạn là một nhân tố quan trọng trong việc giúp chúng thiết lập nên một lối sống lành mạnh – một điều tuyệt vời sẽ đồng hành cùng bọn trẻ ngay cả khi chúng đã trưởng thành. Dưới đây là 5 cách giúp bạn làm được điều đó.

1. Trở thành một tấm gương chăm vận động

Gia đình nên cùng nhau vận động để hạn chế thừa cân.

Việc có một cuộc sống năng động về mặt thể chất là một trong những cách tốt nhất mà các bậc phụ huynh có thể làm để giúp con họ trở nên khỏe mạnh. Cô Brubaker lưu ý: “Những gia đình mà bố mẹ tích cực tham gia các hoạt động thể chất cùng con thường thành công hơn trong việc sống một cuộc sống mạnh khỏe”.

Vì thế, hãy bắt đầu một trận bóng ở ngay khoảng sân trước nhà, hay tìm một cung đường đẹp cho buổi đi bộ cuối tuần. Bạn nên chọn những hoạt động mà cả gia đình đều có thể tham gia để tránh việc có thành viên cảm thấy cô đơn hoặc bị tách biệt.

2. Mua thức ăn lành mạnh

Các món ăn vặt lành mạnh sẽ tốt hơn cho  trẻ.

Cách đơn giản nhất để tránh ăn những thứ không tốt? Đó là đừng mua. Hãy để những món ăn vặt tốt cho sức khỏe trong nhà và bỏ lại những thứ không tốt trên kệ của cửa hàng, bạn nhé.

“Thật bất công khi chúng ta cứ đặt bọn trẻ vào tình huống mà ngày nào cũng phải đối mặt với những sự lựa chọn không lành mạnh”, tiến sĩ Brubaker nói. “Đừng để những lựa chọn không tốt ấy xuất hiện thường xuyên sẽ giúp bọn trẻ đưa ra quyết định đúng dễ dàng hơn”.

3. Không dùng thức ăn để thưởng

Đừng dùng thức ăn để thưởng cho trẻ.

Thật vui khi con bạn mang về một quyển sổ liên lạc toàn là điểm tối đa! Tuy nhiên thay vì đặt pizza để ăn mừng, bạn có thể tặng con một thứ gì đó khác để cổ vũ thêm lối sống năng động ở bé.

Một đôi giày patin là lựa chọn tốt để chúc mừng bọn trẻ. Kế hoạch về một chuyến chèo thuyền, hoặc một buổi dã ngoại ở công viên – nơi mà cả gia đình có thể đi dạo cũng là những lựa chọn tuyệt vời không kém.

4. Cả nhà cùng nấu ăn

Đối với những gia đình quyết tâm có lối sống lành mạnh, việc đầu tư một mảnh vườn và để bọn nhóc tham gia vào việc trồng ra thức ăn của bản thân là một cách hay để khuyến khích chúng ăn nhiều rau củ quả.

Nếu bọn trẻ có tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn, khả năng cao là chúng sẽ chịu nếm thử các món mà bình thường chúng không động tới bao giờ. Hơn nữa, bọn trẻ cũng sẽ hiểu hơn về những thực phẩm mà chúng tiêu thụ hằng ngày.

“Đối với những gia đình quyết tâm có lối sống lành mạnh, việc đầu tư một mảnh vườn và để bọn nhóc tham gia vào việc trồng ra thức ăn của bản thân là một cách hay để khuyến khích chúng ăn nhiều rau củ quả,” cô Brubaker gợi ý. (Đó cũng là một cách hay để sống năng động nữa.)

5. Khám sức khỏe hằng năm

Bác sĩ gia đình vừa là người cung cấp kiến thức vừa là người hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cả bạn và con.

Bác sĩ gia đình vừa là người cung cấp kiến thức vừa là người hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cả bạn và con.

“Tiếc thay, việc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ đôi khi bị xem nhẹ vào thời điểm mà các bé dễ bắt đầu tăng cân,” tiến sĩ Brubaker nói. ”Gia đình nên có quy tắc đưa trẻ đến gặp bác sĩ theo lịch hằng năm”.

Lưu ý:
Những nội dung đăng tải trên Watsup đều mang mục đích hỗ trợ độc giả. Vui lòng xem kỹ ngày của lần nội dung cập nhật gần nhất (nếu có) đồng thời không dùng những thông tin này để thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn. 

Related Posts