Sức khoẻ tâm lý

5 điều giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần cho người lao động

5 điều giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần cho người lao động

COVID-19 đã gây ra một tổn thất nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần cho nhiều công nhân Hoa Kỳ, cũng như người lao động trên toàn thế giới.

Giống như bao người, người lao động đã mất đi những người thân yêu, mối quan hệ bạn bè và gia đình cũng như những tiện nghi trong nhịp sống xã hội hàng ngày. Đại dịch cũng đã gây ra một loạt căng thẳng nhất định cho người lao động, bao gồm rủi ro mất việc làm, việc điều chỉnh môi trường làm việc nhanh chóngkhối lượng công việc tăng. Những người lao động ở tuyến đầu phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm ngày càng tăng cộng với việc giao tiếp khách hàng ngày càng khó khăn .

Do đó, nhiều người trong số những công nhân này – đặc biệt là những người như y tá, bác sĩgiáo viên – đã và đang gặp vấn đề với các chứng rối loạn lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ. Ở Mỹ, mọi người cũng uống nhiều rượu hơnăn quá nhiều, nhưng lại ít tham gia các hoạt động thể chất hơn. Một phần ba trong số họ đã tăng cân kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch.

1. Tạo chính sách rõ ràng cho các vấn đề về sức khoẻ tinh thần

Với mức độ căng thẳng gia tăng do đại dịch mang lại, các nhà quản lý có thể thấy nhiều nhân viên gặp phải khủng hoảng cá nhân hoặc hành vi gây mất tập trung ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ.

Đau khổ về tâm lý có thể dẫn đến hành vi gây rối, chẳng hạn như la mắng đồng nghiệp hoặc ném đồ vật trong cơn giận dữ. Ở một khía cạnh khác, nhân viên có thể tự cô lập mình hoặc không chịu hợp tác. Một số công nhân có thể bày tỏ ý định tự tử qua mạng xã hội hoặc bằng các phương tiện khác.

Sức khoẻ tinh thần gặp vấn đề có thể khiến nhiều nhân viên có hành động gây rối.

Các nhà quản lý có thể lúng túng không biết làm thế nào để giải quyết những loại hành vi gây rối này, mà thường là do không cố ý.

Bước đệm tốt cho một công ty là xây dựng một chính sách rõ ràng tại nơi làm việc mô tả các loại hành vi gây rối cụ thể báo hiệu một cá nhân hiện không có khả năng thực hiện công việc của họ. Chính sách này có thể thảo luận về quá trình nghỉ việc tạm thời, các yêu cầu đánh giá và điều trị cũng như các điều kiện để trở lại làm việc. Một chính sách như thế này giúp cho cả nhân viên và người quản lý giải quyết vấn đề giữa hai bên một cách rõ ràng hơn.

Ví dụ, ý nghĩ tự sát hoặc bạo lực cần được can thiệp ngay lập tức, sau đó là giới thiệu họ đến nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp. Nhà cung cấp có thể đảm bảo rằng nhân viên hoàn thành kế hoạch điều trị cần thiết trước khi trở lại làm việc. Người lao động đang trải qua nỗi đau buồn vì mất mát hoặc bùng phát rối loạn sức khỏe tâm thần có thể được hưởng lợi từ việc nghỉ phép, họ có thể chăm sóc sức khỏe gia đình mà vẫn được trả lương hoặc chuyển đổi công việc tạm thời.

Cần lưu ý rằng theo Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ , người sử dụng lao động được yêu cầu bố trí chỗ ở hợp lý cho những người rối loạn sức khỏe tinh thần trừ khi điều đó gây ra khó khăn quá mức cho công ty.

Điều quan trọng là các nhà quản lý cần có các chính sách và thủ tục về cách phản ứng với các vấn đề về hành vi, với các biện pháp cụ thể tương ứng với mức độ nghiêm trọng của một vấn đề và ảnh hưởng của nó đối với nhân viên và hiệu suất chung của nơi làm việc.

2. Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tinh thần

Nhiều công nhân bị ảnh hưởng bởi hậu quả của đại dịch có thể không biểu hiện các vấn đề sức khỏe tinh thần rõ ràng. Thay vào đó, họ có thể đang trải qua một sự trì trệ trong cuộc sống cá nhân, từ đây làm cho công việc của họ bị ảnh hưởng.

Ví dụ về điều này có thể là một nhân viên dành nhiều thời gian tại nơi làm việc để nói về xung đột hôn nhân xảy ra trong thời gian cách ly tại nhà, do đó ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Những nhà cung cấp dịch vụ sức khoẻ tinh thần sẽ có thể hỗ trợ nhân viên.

Trong trường hợp này, một chiến lược giảm thiểu chính của người quản lý hoặc đồng nghiệp sẽ là giới thiệu nhân viên đó đến một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần hoặc các nguồn hỗ trợ khác để được giúp đỡ. Trong những trường hợp này, sẽ hữu ích hơn nếu có quan hệ đối tác thiết lập với một trung tâm y tế địa phương và để người sử dụng lao động làm quen với các nguồn lực sẵn có.

Hơn một nửa số nhân viên dân sự được tiếp cận với chương trình hỗ trợ nhân viên, chương trình này cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và kín đáo cho họ. Một số công ty lớn hơn có thể có các chương trình nội bộ của riêng để cung cấp khả năng tiếp cận trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần. Nhưng ngay cả các công ty nhỏ hơn cũng có thể thiết lập quan hệ đối tác để người lao động tiếp cận với tư vấn nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường.

3. Ngăn ngừa bệnh tật với các chương trình chăm sóc sức khỏe

Các nơi làm việc cũng có thể chủ động hơn.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tinh thần bằng cách dạy cho nhân viên những kỹ năng mới hỗ trợ khả năng phục hồi, có thể hoạt động như một bộ đệm khỏi những tác động tiêu cực của căng thẳng.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc thường dạy các kỹ năng quản lý căng thẳng. Chúng thúc đẩy cảm xúc tích cực và cũng có thể cải thiện năng suất.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc thường dạy các kỹ năng quản lý căng thẳng.

Trong khi các chương trình này có thể có ý nghĩa, tác động tích cực đến sức khỏe, số lượng nhân viên tham gia vẫn không cao. Để tăng cường số lượng nhân viên tiếp cận và tham gia, điều rất quan trọng là phải giúp họ chọn cho bản thân một chương trình phù hợp và cách áp dụng các chương trình này.

Số lượng người tham gia cũng được cải thiện khi các nhà quản lý ủng hộ chương trình, yêu cầu đào tạo quản lý về nội dung và cách thúc đẩy mô hình đó giữa cộng đồng nhân viên.

4. Chống lại sự kỳ thị về sức khỏe tâm lý bằng cách thay đổi các tiêu chuẩn

Những người mắc bệnh tâm lý hoặc gặp khó khăn về sức khỏe tinh thần thường phải đối mặt với sự kỳ thị đáng kể. Họ có thể tránh điều trị vì họ lo lắng về việc mất việc làm hoặc bị đánh giá.

Nhà tuyển dụng có thể giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp cụ thể như nâng cao sự hiểu biết về sức khỏe tinh thần, các vấn đề thể chất trong nội bộ công ty của họ.

Nhà tuyển dụng có thể giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp cụ thể như nâng cao sự hiểu biết về sức khỏe tinh thần, các vấn đề thể chất trong nội bộ công ty của họ.

Một cách khác để làm điều đó là đào tạo nhân viên tận tâm để hỗ trợ đồng nghiệp khi họ có nhu cầu giúp đỡ và ủng hộ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần và sức khỏe. Vì một số nhân viên có thể cảm thấy thoải mái hơn khi liên hệ với đồng nghiệp, thay vì một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý, những đồng nghiệp này có thể trở thành cầu nối giữa nhân viên và quá trình chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Các công ty cũng có thể phát triển các chương trình trong đó người lao động có thể nghe những người mắc bệnh tâm lý mô tả những vấn đề của chính họ và cách họ đã vượt qua chúng. Nghiên cứu cho thấy việc tạo ra những mối liên hệ xã hội này có thể làm giảm sự kỳ thị, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn.

5. Nuôi dưỡng sự hỗ trợ xã hội thông qua làm việc theo nhóm

Làm việc nhóm hiệu quả có thể tốt cho sức khoẻ tinh thần.

Cuối cùng, một nhóm nghiên cứu lớn đã chứng minh rằng hỗ trợ xã hội có tác dụng giảm bớt tác động của căng thẳng.

Kết nối xã hội với những người xung quanh bạn có thể truyền cảm hứng cho khái niệm “hiệu quả tập thể”, theo lời các nhà tâm lý học, hoặc niềm tin chung vào khả năng làm việc cùng nhau của một nhóm và vượt qua thử thách để hoàn thành mục tiêu. Hiệu quả tập thể cải thiện hiệu suất của nhóm và cũng là một  phần quan trọng trong việc phục hồi chấn thương .

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm lý theo những gì một số người mô tả. Các nhà tuyển dụng đang trở thành một trong những nguồn lực chính để giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch này.

Lưu ý:
Những nội dung đăng tải trên Watsup đều mang mục đích hỗ trợ độc giả. Vui lòng xem kỹ ngày của lần nội dung cập nhật gần nhất (nếu có) đồng thời không dùng những thông tin này để thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn.  

Related Posts