Sức khoẻ tâm lý, Thông tin y tế

Làm sao để không bị ảnh hưởng bởi số ca Covid mỗi ngày?

Vì sao bạn không thể ngừng quan tâm đến số ca nhiễm Covid?

Trong mùa dịch, một trong những chủ đề mà mọi người thường dùng để bắt đầu trò chuyện với ai đó là số ca nhiễm Covid được cập nhật trong ngày, có thể nói những tin tức này dần trở thành 1 phần trong cuộc sống của chúng ta

Trong khoảng thời gian này, những số liệu được cập nhật liên tục và có sức ảnh hưởng nhất định đến đời sống người dân. Bởi chính phủ đã dựa vào những thống kê này để đưa ra các chỉ thị cộng đồng quan trọng. Chính vì thế mà phần lớn thời gian ta “dính chặt” vào những bản tin ngày hoặc những con số về ca nhiễm được cập nhật liên tục trên mạng xã hội.

Trong khi đó, ở Úc người dân bày tỏ: “Chúng tôi đã được cảnh báo rằng số ca nhiễm Covid sẽ tăng cao. Bởi vì hầu hết mọi người đều đã được tiêm vaccine, thế nên chúng tôi không quá quan tâm đến số ca nhiễm. Mà thay vào đó, chúng tôi nên tập trung vào số người đã được điều trị Covid và phục hồi.”

Vì sao việc ngừng theo dõi và cập nhật số ca nhiễm lại khó đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao mọi người lại bị ám ảnh bởi những con số này?

Số ca nhiễm tăng một cách chóng mặt hằng ngày có thể sẽ khiến mọi người cảm thấy bất an không chỉ vì những chỉ thị giãn cách, mà còn vì lo sợ bản thân hoặc người thân sẽ bị nhiễm Covid.

Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những cá nhân dễ cảm thấy bất an hoặc những người mắc chứng rối loạn hoảng sợ, sẽ tiếp tục tìm kiếm thông tin về số ca hằng ngày cho dù họ được khuyên là nên dừng việc đó lại. Việc chú tâm quá độ vào những số liệu này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng hoảng sợ của họ, nhất là khi số ca nhiễm cứ tăng mỗi ngày.

Số ca nhiễm tăng một cách chóng mặt hằng ngày có thể sẽ khiến mọi người cảm thấy bất an không chỉ vì những chỉ thị giãn cách, mà còn vì lo sợ bản thân hoặc người thân sẽ bị nhiễm Covid.

Bên cạnh đó, cũng có một số người sẽ dành phần lớn sự tập trung vào những thông tin mà họ cho rằng sẽ đe dọa đến sức khỏe của họ. Khuynh hướng tập trung cực độ vào những sự nguy hiểm xung quanh bạn nhằm giữ bản thân an toàn và tăng khả năng điểm soát tình hình này được gọi là “Thành kiến tập trung” (Attentional bias). Trong bối cảnh dịch bệnh ngày nay, số người mang khuynh hướng này tăng đặc biệt nhanh.

Tìm kiếm những thông tin có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn – chẳng hạn như số ca nhiễm Covid – là không có gì lạ cả. Thậm chí điều này còn có thể giúp bạn có ý thức hơn về việc giãn cách xã hội nữa!

Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều “thành kiến tập trung” sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn hoảng sợ. Vì vậy, việc quá để tâm đến số ca nhiễm khi chúng không mang một mục đích cụ thể hoặc không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn sẽ không thực sự tốt cho tâm lí của bạn.

Cách mà chúng ta nhìn nhận về số ca nhiễm cũng nên được lưu tâm

Hiểu biết về tình hình dịch bệnh rất quan trọng vì việc này sẽ giúp chúng ta có thái độ lạc quan hơn, chẳng hạn như tự giác tham gia tiêm chủng. Tuy nhiên, việc quá chú tâm đến những thông tin ấy sẽ trở thành vấn đề, thậm chí là thảm họa một khi nó tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Hiện nay tỉ lệ người được tiêm chủng ngày càng cao giúp làm giảm khả năng lây lan và mức độ nghiệm trọng của dịch bệnh. Chính vì thế mà số ca nhiễm mỗi ngày tăng đã không còn thực sự đồng nghĩa với việc tình trạng sức khỏe của chúng ta sẽ bị đe dọa như là khoảng thời gian khi tỉ lệ tiêm chủng còn thấp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể “rời mắt” khỏi các bản tin cập nhật ca nhiễm?

Nếu bạn không thể “rời mắt” khỏi những số liệu ấy, và chúng dường như ảnh hưởng xấu bản thân, thì bạn nên thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống.

Thế nhưng, bạn không cần phải tránh né tất cả số liệu dù chúng có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Hoàn toàn tránh né số ca nhiễm không hẳn sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng lo âu, điều này không thật sự giải quyết được nguồn cơn của sự lo âu đó.

Một cách hữu hiệu để đảm bảo sức khỏe tinh thần của bản thân trong mùa dịch là cập nhật thông tin từ những nguồn tin đáng tin cậy.

Thay vào đó bạn nên:

Giảm tần suất đọc hoặc tìm kiếm các bản tin liên quan đến Covid: liên tục tìm kiếm thông tin về Covid-19 trên các trang và kênh mạng xã hội sẽ làm bạn thấy hoảng loạn hơn là yên tâm. Hãy dừng việc lướt mạng xã hội một cách vô thức, mỗi ngày bạn chỉ nên cập nhật từ một nguồn tin cậy mà thôi.

Điều chỉnh suy nghĩ của bạn: Khi liên tục cập nhật số liệu về ca mắc Covid, bạn có thể sẽ có những suy nghĩ tiêu cực như: Lo sợ bạn hoặc người thân sẽ nhiễm Covid, lo lắng mọi thứ sẽ thay đổi sau khi giãn cách . Hãy cố gắng cân bằng suy nghĩ của bạn bằng cách tiếp nhận thông tin từ các nguồn tin chính thống, đáng tin cậy và duy trì một lối suy nghĩ thực tế.

Bạn có thể thiền để tránh lưu tâm đến những ca nhiễm covid.

Giải tỏa tâm trí bằng thiền định: thay vì cứ chăm chăm vào một sự việc mà có thể sẽ không bao giờ xảy ra, bạn nên dành sự chú ý vào hiện tại bằng cách thiền định. Bạn có thể thử một số bài tập thiền định miễn phí với ứng dụng Smilling Mind.

Lên kế hoạch cho những hoạt động khác: Thay vì liên tục kiểm tra các thông tin về dịch bệnh, bạn hãy cố gắng sắp xếp các hoạt động khác vào khung giờ bạn thường lướt tin. Những hoạt động này không cần phải quá phức tạp hay tiêu tốn quá nhiều thời gian, mà chỉ cần bạn thực sự ttập trung thì bạn sẽ không còn quá chú tâm về số ca nhiễm nữa.

Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc thoát khỏi việc cập nhật số ca nhiễm Covid hay các thông tin liên quan đến Covid khác, và điều này thực sự gây nên lo âu và tác động tiêu cực đến đời sống của bản thân, có lẽ bạn sẽ cần thêm sự trợ giúp. Trao đổi với bác sĩ của bạn cũng là một cách bởi họ sẽ có đủ khả năng và chuyên môn để đề xuất, thực hiện những biện pháp cải thiện tình trạng tâm lí của bạn.

Lưu ý:
Những nội dung đăng tải trên Watsup đều mang mục đích hỗ trợ độc giả. Vui lòng xem kỹ ngày của lần nội dung cập nhật gần nhất (nếu có) đồng thời không dùng những thông tin này để thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn.  

Related Posts