Thông tin dinh dưỡng

Bỏ bữa sáng có thật sự hại cho sức khoẻ?

Chúng ta luôn được khuyên rằng không nên bỏ bữa sáng vì đây là bữa ăn quan trọng đối với sức khoẻ, có khi còn quan trọng hơn tất cả các bữa ăn khác trong ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn sáng giúp chúng ta giảm cân, và việc bỏ bữa có thể sẽ làm tăng nguy mắc bệnh cơ béo phì. Hiện nay có đến 25% người Mỹ thường xuyên bỏ bữa ăn sáng, có thể vì vậy mà họ bị béo phì chăng?

Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây bắt đầu đặt ra câu hỏi: Có phải tất cả mọi người đều nên ăn sáng hay không?

Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về việc ăn sáng, và trả lời câu hỏi: “Bỏ ăn sáng có thực sự ảnh hưởng đến sức khoẻ và làm ta béo phì hay không” nhé.

Người ăn sáng đầy đủ thường là người biết chăm sóc sức khoẻ tốt hơn

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên ăn sáng thường có thói quen chăm sóc sức khoẻ tốt và sống lành mạnh hơn. Họ sẽ ít bị béo phì và từ đó giảm hẳn các nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác.

Cũng vì vậy mà rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã cho rằng ăn sáng là tốt cho sức khoẻ. Kết luận này chỉ đến từ sự quan sát rằng người nào có ăn sáng thì sẽ có nhiều thói quen tốt, nên họ có xu hướng khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu này không hề nói rằng bữa sáng là nguyên nhân trực tiếp giúp mình khoẻ mạnh.

Những người ăn sáng thường biết chăm sóc sức khoẻ hơn.

Ví dụ, những người có ăn sáng thường biết xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt hơn, bữa ăn của họ có thể có nhiều vi chất (micronutrients) và nhiều chất xơ hơn. Còn những người bỏ bữa sáng lại thường có lối sống và các thói quen có hại cho sức khoẻ như hút thuốc, uống rượu nhiều hơn và tập thể dục ít hơn.

Vì vậy, có thể coi như việc ăn sáng có liên quan tới việc bạn có sức khoẻ tốt, nhưng bản thân bữa ăn sáng thì không hề có tác dụng liên quan trực tiếp. Đã có nhiều nghiên cứu đáng tin cậy hơn cho rằng việc bỏ bữa sáng còn không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Một người ăn sáng có thể sẽ khoẻ hơn người không ăn sáng, do tự bản thân họ đã có một số các thói quen sống lành mạnh và chăm sóc sức khoẻ tốt hơn rồi.

Ăn sáng không làm bạn trao đổi chất tốt hơn

Một số người cho rằng ăn sáng giúp kích thích cơ thể trao đổi chất, tuy nhiên điều này chỉ là sự suy đoán.

Họ đưa ra suy đoán này dựa vào nguyên lý sinh nhiệt của thức ăn (the thermic effect), tức là sau khi bạn ăn sáng, thức ăn sẽ sinh ra nhiệt và đốt bớt calories trong cơ thể.

Thực ra, quá trình trao đổi chất chỉ thực sự hoạt động khi bạn chú trọng tới lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong cả ngày. Nó không liên quan đến việc bạn ăn giờ nào hay ăn cách nhau mấy tiếng.

Các nghiên cứu cho thấy việc đốt calories từ thức ăn của một người nạp vào cơ thể trong suốt 24 giờ không khác gì với việc đốt calories của một người bỏ bữa sáng.

Việc bạn ăn hay bỏ bữa sáng không liên quan đến việc bạn đốt được bao nhiêu calories trong một ngày. Nên nói rằng ăn sáng có ảnh hưởng tới sự trao đổi chất trong cơ thể là chưa chính xác.

Bỏ bữa sáng không làm tăng cân

Như đã nói ở trên, có một số ý kiến cho rằng bạn sẽ bị tăng cân nếu không ăn sáng.

Điều này nghe hơi ngược ngạo, vì làm sao việc ăn ít đi lại khiến bạn tăng cân được? Câu trả lời là: có thể việc bỏ bữa sáng khiến bạn đói hơn rất nhiều trong ngày, và từ đó bạn ăn nhiều hơn.

Câu trả lời này nghe hợp lý, tuy nhiên không có bằng chứng nào cụ thể cho nó cả. Sự thật là không ăn sáng khiến ta đói và ăn nhiều hơn vào bữa trưa, nhưng ăn nhiều hơn không có nghĩa là ăn bù được cả bữa sáng.

Bỏ bữa sáng không làm bạn tăng cân.

Có nhiều nghiên cứu đã cho rằng bỏ bữa sáng làm giảm đến khoảng 400 calories nạp vào cơ thể mỗi ngày. Điều này hợp lý, vì bỏ bữa sáng nghĩa là bạn chủ động bỏ hẳn một bữa ăn ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày cơ mà.

Để làm rõ thắc mắc này, người ta đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra ngẫu nhiên. Đây là một nghiên cứu dài 4 tháng, so sánh kết quả giữa 309 người nam và nữ bị béo phì, chia ra thành 2 nhóm ngẫu nhiên: một nhóm có ăn sáng và một nhóm không ăn sáng.

Sau khi nghiên cứu kết thúc, không có sự thay đổi về cân nặng nào giữa 2 nhóm người có và không ăn sáng. Việc tăng cân thực sự không liên quan đến việc bỏ bữa sáng. Một số nghiên cứu khác cũng tìm hiểu xem việc bỏ bữa có ảnh hưởng tới việc giảm cân không. Kết quả là việc bỏ bữa cũng không có tác dụng gì rõ rệt.

Những nghiên cứu đáng tin cậy hơn cho thấy việc bạn ăn hay không ăn sáng chẳng tạo ra khác biệt gì rõ rệt cả. Bỏ ăn sáng có thể làm bạn ăn nhiều hơn vào bữa trưa, tuy nhiên cũng không chắc là ăn nhiều hơn vào bữa trưa thì sẽ bù được cho bữa sáng.

Bỏ bữa sáng có khi còn tốt cho sức khoẻ

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting – IF) có bao gồm việc bỏ bữa sáng. Bạn có thể đã biết phương pháp này qua tên gọi 16/8, tức là nhịn ăn 16 tiếng vào ban đêm và ăn trong 8 tiếng ban ngày.

Phương pháp này cho phép bạn ăn khoảng từ buổi trưa cho đến tối, nghĩa là người theo phương pháp này thường xuyên nhịn ăn sáng mỗi ngày.

Bỏ bữa sáng cũng là cách để thực hiện intermittent fasting.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn IF giúp giảm lượng calorie nạp vào cơ thể một cách đáng kể, mang lại các tác dụng giảm cântăng cường trao đổi chất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với phương pháp nhịn ăn gián đoạn này hay có thể quen với việc bỏ bữa sáng. Tuỳ vào mỗi người mà IF có tác dụng khác nhau.

Có người thực hiện phương pháp này và nhận thấy hiệu quả, tuy nhiên cũng có người bị nhức đầu, tuột đường huyết, thấy choáng váng và bị mất tập trung.

Bỏ bữa sáng cũng là một phần của phương pháp nhịn ăn gián đoạn IF, có thể được áp dụng trong phương pháp 16/8. IF có thể mang lại một số lợi ích về sức khoẻ cho người thực hiện nó.

Ăn sáng hay không là tuỳ bạn

Rõ ràng là việc ăn sáng không có tác dụng thần kì nào cả.

Ăn sáng hay không không quan trọng, miễn là bạn giữ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tốt cho sức khoẻ trong cả ngày là được.

Ăn sáng không kích thích sự trao đổi chất và bỏ bữa sáng cũng chẳng làm bạn ăn nhiều hơn hay tăng cân. Như các nghiên cứu đã chứng minh, những suy đoán thiếu cơ sở khoa học về tác dụng của bữa sáng không chính xác.

Nói cho cùng thì ăn sáng hay không là quyết định của bạn.

Nếu bạn thấy đói sau khi ngủ dậy và muốn ăn sáng thì hãy ăn một bữa sáng giàu protein.

Còn nếu buổi sáng bạn không đói và cảm thấy không cần ăn thì đơn giản thôi, bạn có thể không ăn sáng.

Nguồn: Healthline

Related Posts