Thấp khớp

9 chất bổ sung giúp điều trị đau xương khớp

Cải thiện xương khớp với thực phẩm bổ sung

Tổng quan

Có rất nhiều người gặp phải chứng đau nhức xương khớp mãn tính ở đầu gối, tay, khuỷu tay, vai và các nơi khác. Điều này thường xảy ra do một dạng viêm khớp phổ biến nhất là thoái hóa khớp. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, gần một phần tư người dân nước này mắc bệnh thoái hóa khớp.

Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil) thường là lựa chọn đầu tiên trong việc làm giảm đau xương khớp.

Ngoài ra còn có hàng chục chất bổ sung khác được dùng để điều trị đau khớp, nhưng loại nào mới thật sự hiệu quả? Dưới đây là 9 loại được cho là tốt nhất. Hãy xem các nghiên cứu hiện nay nói gì về nó nhé!

1. Nghệ

Nghệ là một trong những thành phần phổ biến nhất dùng để điều trị cơn đau, bao gồm cả đau khớp gây ra bởi bệnh thoái hóa khớp. Tác dụng giảm đau của nó nằm ở hỗn hợp hóa học có khả năng chống viêm ở trong nghệ, gọi là curcumin.

Nghệ có thể điều trị cơn đau xương khớp.

Mặc dù các nghiên cứu về việc nghệ có thể chữa đau khớp còn hạn chế, một phân tích từ PubMed Central cho thấy rằng nghệ có thể giúp cải thiện các triệu chứng đau xương khớp tương đương với ibuprofen và có tác dụng hơn cả giả dược.

Sử dụng: Liều lượng 500mg nghệ từ hai đến bốn lần mỗi ngày.

2. Dầu cá

Dầu cá chứa axit béo omega-3 gồm axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), có tác dụng chống viêm.

Một nguồn phân tích của nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng việc bổ sung dầu cá làm giảm các triệu chứng như đau xương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp, nhưng nó không có tác dụng làm giảm triệu chứng thoái hóa khớp.

Dầu cá có tác dụng chống viêm khớp.

Sử dụng: khoảng 300 – 1000mg dầu cá mỗi ngày.

3. Glucosamine

Glucosamine là một thành phần tự nhiên của sụn, một chất giúp ngăn ngừa xương cọ sát vào nhau, gây ra đau và viêm. Nó có thể giúp ngăn ngừa việc phân hủy sụn có thể xảy ra với bệnh viêm khớp.

Nhiều thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị đau khớp có chứa glucosamine, một trong những chất được nghiên cứu kĩ lưỡng nhất cho việc điều trị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngờ về tính hiệu quả của chất này.

Có hai loại glucosamine được tìm thấy trong các chất bổ sung: glucosamine hydrochloride và glucosamine sulfate.

Glucosamine giúp bệnh nhân viêm khớp giảm đau.

Một phân tích tổng hợp từ PubMed Central chỉ ra rằng các sản phẩm có chứa glucosamine hydrochloride không có tác dụng cải thiện nhiều chứng đau xương khớp gây ra bởi bệnh thoái hóa khớp. Một nghiên cứu khác lại cho thấy glucosamine sulfate cải thiện những triệu chứng này, vì vậy glucosamine sulfate có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Khi dùng trong một thời gian dài, glucosamine sulfate cũng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi dùng đến 3 năm, nó làm chậm quá trình thu hẹp không gian khớp – một dấu hiệu cho thấy tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Sử dụng: 1500mg glucosamine sulfate một lần mỗi ngày. Nếu cách này làm rối loạn dạ dày của bạn, hãy thử chia nhỏ ra 3 liều 500mg/lần.

4. Chondroitin

Giống như glucosamine, chondroitin cũng là một thành phần cấu tạo sụn khớp. Nó có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy sụn do thoái hóa khớp.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng chondroitin có khả năng làm giảm đau và cứng khớp ở những bệnh nhân thoái hóa khớp. Theo PubMed Central, khoảng 53% người dùng chondroitin cải thiện được 20% hoặc thậm chí là cao hơn chứng đau đầu gối.

Tác dụng cấu tạo sụn khớp.

Chondroitin sulfate cũng có thể làm chậm sự tiến triển của thoái hóa khớp khi dùng trong thời gian dài. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó làm chậm quá trình thu hẹp không gian khớp khi dùng trong tối đa 2 năm.

Thuốc bổ xương khớp thường kết hợp chondroitin với glucosamine. Nhưng vẫn chưa có sự chắc chắn về hiệu quả trong cách kết hợp này có hơn việc dùng chỉ một loại hay không.

Sử dụng: liều lượng 400 – 800mg từ hai đến ba lần mỗi ngày.

5.SAMe

S-adenosyl-L-methionine (SAMe) là một chất bổ sung thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng trầm cảm và thoái hóa khớp. Gan của bạn có thể sản sinh ra SAMe một cách tự nhiên từ một axit amin gọi là methionine. Nó có một số chức năng, bao gồm việc sản xuất và phục hồi sụn khớp.

SAMe sản xuất và phục hồi sụn khớp.

Khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung, SAMe có thể giúp giảm các triệu chứng đau khớp do thoái hóa khớp. Nó có thể có hiệu quả tương tự như thuốc chống viêm celecoxib (Celebrex). Theo PubMed Central, một nghiên cứu năm 2004 cho thấy rằng celecoxib đã giúp cải thiện các triệu chứng nhiều hơn SAMe sau một tháng điều trị. Nhưng đến tháng thứ hai thì cả hai phương pháp điều trị có kết quả gần như nhau.

Sử dụng: liều lượng từ 200 đến 400 mg, ba lần mỗi ngày. Sẽ mất một khoảng thời gian để bạn nhận thấy kết quả.

6. Boswellia

Boswellia, còn được gọi là nhũ hương Ấn Độ, thường được dùng để giảm đau do viêm xương khớp. Hóa chất trong chiết xuất này được gọi là axit boswellia có tác dụng chống viêm.

Boswellia có thể làm giảm đau xương khớp.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chiết xuất Boswellia cải thiện được các triệu chứng đau khớp ở bệnh nhân thoái hóa khớp hơn cả giả dược.

Sử dụng: liều lượng từ 100 mg một lần mỗi ngày đến 333 mg ba lần mỗi ngày.

7. Avocado-soybean unsaponifiables (ASU)

Avocado-soybean unsaponifiables (ASU) là một loại chiết xuất từ quả bơ và dầu đậu nành, có thể giúp phục hồi sụn khớp và ngăn ngừa sự phân hủy sụn.

Bơ và dầu đậu nành giúp hồi phục sụn khớp.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy ASU có thể cải thiện các triệu chứng đau khớp ở các bệnh nhân thoái hóa khớp hơn cả giả dược.

Sử dụng: 300mg mỗi ngày.

8. Devil’s claw

Devil’s claw, còn gọi là harpagophytum, chứa một chất hóa học gọi là harpogoside có tác dụng chống viêm.

Devil's claw giúp chống viêm khớp.

Dùng devil’s claw có tác dụng giảm đau khớp do thoái hóa khớp. Một nghiên cứu từ PubMed Central cho thấy devil’s claw có tác dụng tương tự như một loại thuốc chống viêm có tên là diacerein. Tuy nhiên, bởi vì không có quá nhiều nghiên cứu về chất bổ sung này cho việc điều trị thoái hóa khớp nên cần nhiều hơn những nghiên cứu có chất lượng cao.

Sử dụng: liều lượng từ 600 – 800mg ba lần mỗi ngày.

9. Methylsulfonylmethane

Methylsulfonylmethane (MSM) là một thành phần phổ biến khác trong các chất bổ sung được cho là giúp giảm đau khớp.

Methylsulfonylmethane giúp giảm đau khớp.

Trong một nghiên cứu từ PubMed Central, MSM cải thiện tình trạng đau và hoạt động hơn so với giả dược ở những người bị thoái hóa khớp.

Sử dụng: từ 1.500 đến 6.000 mg mỗi ngày, đôi khi được chia thành hai liều.

Mẹo lựa chọn thực phẩm bổ sung

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung hiện có trên thị trường khiến việc chọn lựa một sản phẩm phù hợp không hề dễ dàng. Các sản phẩm đó lại còn chứa rất nhiều thành phần. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào sản phẩm có danh sách thành phần dài cũng là sản phẩm tốt hơn. Ngoài ra, hãy đọc nhãn mác cẩn thận vì có một số sản phẩm không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý.

Trong một vài trường hợp, thành phần bổ sung không được chứng minh là có lợi trong việc điều trị đau khớp. Những loại khác có thể chứa nhiều thành phần có lợi như glucosamine và chondroitin. Nhưng không có nhiều bằng chứng cho thấy việc dùng các chất bổ sung có chứa nhiều thành phần sẽ hiệu quả hơn việc dùng một thành phần duy nhất. Thêm vào đó, một số sản phẩm này chứa quá ít hàm lượng trong các thành phần khiến cho chúng không có tác dụng gì đáng kể đến sức khỏe.

Trước khi chọn chất bổ sung, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng để họ kiểm tra các khả năng tương tác thuốc. Một số chất bổ sung sức khỏe xương khớp có phản ứng với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống đông máu.