Thông tin dinh dưỡng

5 món ăn vặt healthy và dễ làm giúp tăng sức đề kháng

Khi số ca nhiễm COVID-19 tăng liên tục và thời điểm chuyển mùa đến gần, ai cũng chú ý đến sức đề kháng của mình, đặc biệt là qua những bữa ăn hàng ngày.

Mỗi ngày, bạn có thể uống một ly nước cam vào mỗi buổi sáng để tăng cường vitamin C, ăn nhiều rau để có thêm chất xơ. Nhưng còn những món ăn vặt tăng sức đề kháng thì sao? Dù bạn có chuẩn bị những bữa chính giàu dinh dưỡng, thì vào lúc buồn miệng, thật khó để cưỡng lại sự hấp dẫn của miếng snack khoai tây ngon lành.

Nhưng có một tin vui là: bạn hoàn toàn có thể thoả mãn cơn thèm ăn vặt của mình, mà vẫn đảm bảo một sức đề kháng tốt. Bạn đừng lo rằng chúng tôi sẽ gợi ý những món ăn vặt healthy chán miệng khi ‘đói sảng’ lúc 3 giờ sáng. Những món ăn này đều được các chuyên gia dinh dưỡng xác nhận là vừa ngon, vừa tăng sức đề kháng.

1. Sinh tố cam dâu

Thức uống có hương vị đậm đà và độ ngọt vừa phải này rất tốt cho sức khoẻ của bạn.

Cách làm: Xay nhuyễn một quả chuối rưỡi đã đông đá (nhớ lột vỏ trước khi làm đông nhé) với khoảng 90ml nước cam. Rót hỗn hợp vào ly, đậy kín lại, cho vào ngăn đá khoảng năm phút. Đây là phần sinh tố cam. Sau đó, hãy rửa sạch máy xay và cho vào tám trái dâu đông đá, 120ml sữa chua Hy Lạp nguyên chất 2%, và khoảng 60ml nước cam để làm phần sinh tố dâu. Lấy phần sinh tố cam trong tủ lạnh ra, cho hỗn hợp dâu lên trên và thưởng thức thôi!

Thức uống healthy và tăng sức đề kháng.

Lợi ích về mặt đề kháng: Lượng vitamin C trong món sinh tố không chỉ tăng sức đề kháng, mà còn giúp bạn phản ứng tốt hơn với những cơn cảm lạnh”, theo lời Amy Gorin, một chuyên gia dinh dưỡng về chế độ thực vật toàn phần và là người sở hữu Plant-Based Eats. “Bạn cũng có thể thêm vitamin D và kẽm vào nước cam, đây đều là những chất dinh dưỡng tốt cho đề kháng”.

2. Hạt hướng dương

Thành thật mà nói thì một khi cơn đói “ập đến”, việc phải chuẩn bị một món ăn, dù chỉ trong ba phút như ở trên thì cũng hết sức…lười. Để chữa trị cơn lười thì bạn có thể chuẩn bị sẵn hạt hướng dương bên mình, mỗi khi đói chỉ cần ăn khoảng 64g (1 vốc tay) là đã đủ cho nhu cầu kháng thể trong ngày.

Hạt hướng dương vừa vui miệng, vừa tăng đề kháng và rất tốt cho sức khoẻ.

Lợi ích về mặt đề kháng: Trong hạt hướng dương có vitamin E, là một chất chống oxi hoá hiệu quả. Điều này sẽ tốt cho những người có sức đề kháng bị giảm sút, do nó giảm bớt số lượng protein phản ứng C (C-reactive protein levels), một yếu tố làm giảm kháng thể.

3. Táo phết bơ đậu phộng và hạt cây gai dầu

Công thức sử dụng đậu phộng truyền thống cho món này, nhưng nếu bạn thích bơ hạnh nhân (hay bất cứ loại bơ hạt nào) thì cứ thoải mái nhé.

Món ăn vặt healthy này sẽ giúp bạn tăng đề kháng, mà lại không tăng tí cân nào.

Cách làm: Để chế biến món ăn healthy này, đầu tiên, hãy gọt một quả táo. Phết từng lát táo với bơ đậu phộng và một chút hạt lanh. Bạn cần dùng khoảng 32g bơ đậu phộng và 28,3g hạt cây lanh cho món này.

Lợi ích về mặt đề kháng: “Táo có nhiều chất chống viêm và ôxi hoá, giúp cơ thể kháng được mầm bệnh. Trong táo có nhiều hoá chất thực vật như quercetin, catechin, phloridzin, và axit chlorogenic, đều là những chất chống ôxi hoá mạnh mẽ. Không những thế, táo còn chứa một lượng vitamin C nữa.

4. Sữa chua Parfait

Có vô số cách để làm các món kiểu parfait, nếu hôm nào bạn hơi lười thì đây chính là vị cứu tinh mỗi khi thèm đồ ngọt.

Cách làm: Dùng khoảng 177ml sữa chua Hy Lạp nguyên chất ít béo, thêm 64g trái cây như cam bóc vỏ, dâu, kiwi cắt sẵn hoặc dưa vàng. Tiếp đó, cho thêm 28,3g hạt, như hạt bí ngô, hạt Brazil, hạt điều, và hạt hạnh nhân. Cuối cùng, nếu muốn, bạn có thể rưới khoảng 15ml hương liệu như quế, một chút mật ong hoặc siro lá phong (maple syrup).

Một ly parfait thật lý tưởng cho ngày nóng bức, khiến bạn khoẻ khoắn hơn hẳn.

Nếu bạn muốn làm trước để dành ăn sau thì hãy cho hạt vào sau cùng nhé.

Lợi ích về mặt đề kháng: Món parfait này rất giàu dinh dưỡng, giúp thúc đẩy sức đề kháng của cơ thể. Trái cây giúp bổ sung vitamin A và C, còn các loại hạt thì giàu vitamin E, selenium (chất chống oxi hoá) và kẽm. Thiếu hụt selenium đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng. Trong khi đó, kẽm có khả ngăn vi khuẩn sinh sôi và là tác nhân cần thiết để duy trì sự phát triển của các tế bào kháng thể

5. Sữa chua kefir trộn dâu tây

Đây có thể là món ngọt ngào, dễ làm nhất trong các món ăn giúp tăng sức đề kháng.

Cách làm: Cho khoảng 118ml sữa chua kefir (sữa chua làm từ nấm kefir) vào 64g dâu tây. Bạn có thể rắc thêm bột quế, gừng hoặc mật ong để kích thích vị giác nhé.

Dâu tây healthy, ngon miệng còn sữa chua thì tốt cho hệ đề kháng

Lợi ích về mặt đề kháng: 64g dâu tây chứa hơn một nửa lượng vitamin C cần hấp thụ trong ngày. Phần sữa chua kefir cũng là một món ăn giàu dinh dưỡng, vì nó có các loại men vi sinh và probiotic cần thiết cho một hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Nghiên cứu đã cho thấy rằng men vi sinh rất tốt cho dạ dày, và một dạ dày khoẻ mạnh sẽ giúp tăng sức đề kháng.