Thông tin y tế

Thanh Hao Hoa Vàng và công dụng đối với SARS- CoV-2

Thanh hao hoa vàng

Nguồn gốc thực vật

Vào ngày 21 tháng 10 năm 1972, các nhà nghiên cứu từ Viện Bệnh ký sinh trùng Sơn Đông đã sử dụng ete và rượu để chiết xuất Thanh Hao Hoa Vàng (Artemisia annua) từ Sơn Đông. Để đáp ứng nhu cầu thay thế thuốc chống sốt rét cũ, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm này để tìm ra một loại mới có ít tác dụng phụ hơn.

Ngoài hiệu quả vượt trội trong phòng chống sốt rét, Artemisinin còn là một khám phá nổi bật và tiến bộ trong lĩnh vực Đông Y do các nhà khoa học Trung Quốc thu được từ Artemisia annua (tên tiếng Việt là Thanh Hao Hoa Vàng). Chỉ với các thành phần alkaloid, cấu trúc hoàn toàn mới và hoạt tính độc đáo của nó đã viết nên một trang mới trong lịch sử chống sốt rét.

Dựa vào trí tuệ của mình và nguồn tài nguyên dồi dào Artemisia annua, người Trung Quốc đã mở ra một con đường mới để xóa sổ bệnh sốt rét, tạo nên một kỳ tích khác trong lịch sử ngành Đông Dược.

Đây là phát minh vĩ đại nhất trong nửa sau thế kỷ 20 của ngành Đông Dược. Năm 2015, nhà khoa học người Trung Quốc Tu Youyou đã nhận được một nửa giải Nobel về Sinh lý học và Y Học cho những khám phá liên quan đến liệu pháp mới chống lại sốt rét từ nguồn dược liệu Thanh Hao Hoa Vàng (Artemisia Annua).

Tu Youyou nhận được giải Nobel cho khám phá về Thanh hao hoa vàng.

Chiết xuất Artemisia annua, được gọi là  Artemisinin (hoặc artesunate), là thuốc dùng để điều trị sốt rét. Người ta tìm thấy Thanh Hao Hoa Vàng ở các vùng khí hậu có nhiệt độ thấp từ 20-25 độ C và không khí ẩm. Ở nước ta, vùng có nhiều Thanh Hao Hoa Vàng nhất thuộc Đà Lạt và khu vực miền núi các tỉnh phía Bắc.

Cây thanh hao hoa vàng.

Công dụng dược lý & nghiên cứu:

 • Chống sốt rét.
 • Chống khối u.
 • Điều hòa tăng áp động mạch phổi.
 • Điều hòa miễn dịch.
 • Kháng nấm.
 • Chống bệnh tiểu đường.

Từ năm 2020 khi thế giới diễn ra đại dịch, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu về công dụng kháng virus của thành phần này. Rất nhiều nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

 • Nghiên cứu In vitro: Nghiên cứu có quy mô phòng thí nghiệm, được thực hiện hiện bởi Thạc sĩ Khoa học tự nhiên Y Huang Nair tại trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Columbia – Viện Vagelos cho Bác sĩ phẫu thuật. Các nhà khoa học dùng dịch chiết nước nóng với các hàm lượng chiết xuất và nồng độ khác nhau để đánh giá mức độ ức chế sự phát triển của virus ở mức độ 50%, đồng thời nghiên cứu cũng cho thấy không có độc tính tế bào nếu nâng nồng độ để ức chế 90% Virus (IC90) Hỗn hợp trong chiết xuất bằng nước nóng A. Annua:
Phân tử trong thanh hao hoa vàng.
Đánh giá nồng độ Artemisia trên mức độ ức chế 50% Protein gai Calu 3 & Vero E6
Đánh giá nồng độ Artemisia trên mức độ ức chế 50% Protein gai Calu 3 & Vero E6

Kết luận của nghiên cứu:

 • Chiết xuất từ Artemisia Annua ức chế sự lây nhiễm SARS- CoV-2 và các biến thể ở Anh. Trong thành phần chiết xuất này, ngoài Artemisinin có thể còn các thành phần khác ngăn chặn sự lây nhiễm của virus trong tế bào chủ.
 • Cần có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để đánh giá hiệu quả của Artemisia Annua trong hiệu quả phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2.

Nghiên cứu lâm sàng

Các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này. Đặc biệt là một nghiên cứu tại trang web thử nghiệm lâm sàng của Hoa Kỳ (clinicaltrials.gov) mang mã số NCT04530617 do Viện Dinh dưỡng và Y học Salvador Zubiran (Mexico) thực hiện:

 • Bắt đầu thực hiện từ tháng 8 năm 2020. Cập nhật tháng 6 năm 2021
 • Đây là nghiên cứu mù đôi (đối tượng tham gia nghiên cứu không biết mình được thử chất hay thuốc gì), ngẫu nhiên với nhóm chứng dùng giả dược. Đối tượng tham gia là 246 bệnh nhân có nhiễm SARS-CoV-2 và đang điều trị ngoại trú. Ngoài dương tính với SARS- CoV-2, các bệnh nhân tham gia còn có bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì.
 • Phương pháp thực hiện nghiên cứu: Bệnh nhân sẽ được dùng dược liệu Lá Artemisia Annua dưới dạng trà túi lọc, chứa trọng lượng trà tương 225mg/ túi và liều dùng 1350mg/ngày, tương đương 6 túi. Trà có thể chiết xuất bằng nước lạnh hoặc nước. Thời gian dùng là 1-14 ngày.
 • Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá tỉ lệ nhập viện và nhu cầu sử dụng oxy của nhóm bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Theo kết quả được báo cáo ban đầu, tỉ lệ bệnh nhân nhập viện và có nhu cầu sử dụng oxy đã giảm.

Ứng dụng

Tại Châu Phi, từ khi có Đại Dịch SARS- CoV-2 người ta đã tập trung vào việc khai thác sử dụng Thanh Hao Hoa Vàng để làm trà giải khát và phòng bệnh. Sản phẩm nước giải khát CVO được Tổng Thống Madagascar tuyên truyền để phòng ngừa dịch bệnh tại đất nước này. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá độ an toàn, lợi ích kinh tế cũng như việc sử dụng phương pháp điều trị này trong cuộc sống hằng ngày.

Chú thích nguồn dẫn

Related Posts