Thông tin y tế

Chuẩn bị gì cho dịp lễ sắp tới? Đừng quên test nhanh COVID-19!

Kit test nhanh Covid-19 rất cần thiết trong mùa lễ

Để có một mùa lễ hội thật vui vẻ và an toàn, có rất nhiều điều chúng ta cần chuẩn bị. Ví dụ như ai sẽ là người đứng ra tổ chức bữa tiệc gặp mặt, ai sẽ nấu nướng, lau dọn, chuẩn bị món tráng miệng?

Tuy nhiên, để đón một mùa lễ hội khi đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam vẫn còn căng thẳng, vấn đề về đảm bảo an toàn sức khỏe của mọi người vẫn luôn cần được đặc biết chú trọng.

  • Nên vui chơi tại nhà, ngoài trời hay ra hàng quán? Tổ chức tiệc ngoài trời có thể sẽ khá lạnh vào thời điểm cuối năm nhưng việc nấu nướng cũng sẽ an toàn và thoải mái hơn.
  • Có thực sự cần thiết mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn không? Điều đó phụ thuộc vào tình trạng tiêm chủng của từng người, nhưng thông điệp 5K của Chính phủ vẫn rất cần được tuân thủ trong giai đoạn dịch bệnh nhạy cảm này.
  • Người tham gia bữa tiệc có bắt buộc phải tiêm phòng không? Đối với nhiều người đây là cách tốt nhất để giải quyết nỗi lo khi tham dự bữa tiệc. Một số chủ nhà cũng yêu cầu khách tham dự phải hoàn thành tiêm chủng. Hơn nữa, nhiều khách dự tiệc chỉ đồng ý tham dự bữa tiệc nếu tất cả khách mời đều đã được tiêm phòng đầy đủ.
Kit test nhanh sẽ giúp các buổi sum họp an toàn hơn.

Vai trò của Test Covid ở thời điểm hiện tại

So với thời điểm những đợt dịch trước, hiện nay chúng ta đã có được những hiểu biết kỹ càng hơn về việc xét nghiệm COVID 19:

  • Tính đến thời điểm hiện tại thì xét nghiệm PCR vẫn cho kết quả chính xác nhất. Phương pháp này có khả năng phát hiện được một lượng virus dù chỉ là rất nhỏ. Tuy nhiên phải mất vài ngày chờ đợi để nhận được kết quả.
  • Xét nghiệm nhanh (test nhanh) thường là xét nghiệm kháng nguyên (antigen rapid test). Phương pháp này sẽ phát hiện các mảnh vỡ nhỏ của protein virus với cơ chế giống như que thử thai. Ưu điểm của phương pháp này là sẽ cho kết quả trong vòng vài phút. Độ chính xác của test nhanh thấp hơn test PCR, nhưng nếu kết quả test nhanh là âm tính thì khả năng cao là chính xác và cho thấy bạn không bị lây nhiễm. Ngay cả khi bạn bị lây nhiễm, kết quả âm tính cũng cho thấy rằng lượng virus quá ít và không đủ để lây cho người khác, ít nhất là tại thời điểm xét nghiệm. Do đó, xét nghiệm nhanh COVID có thể được xem như một cách để sàng lọc khả năng phơi nhiễm của từng người trong các cuộc tụ họp lễ hội.

Cung cấp kit test nhanh cho từng người tham dự cũng là một cách hay. Có thể sẽ mất vài phút để chúng ta cùng nhau kiểm tra sức khoẻ trước khi bắt đầu bữa tiệc, nhưng điều này sẽ đảm bảo được an toàn chung và mang lại sự an tâm cho mọi người trong suốt cuộc vui. Nếu một ai trong số những người tham dự có kết quả dương tính, họ nên từ chối tham gia bữa tiệc và tự cách li để chờ đợi kết quả xét nghiệm PCR.

Chi phí và hiệu quả của xét nghiệm nhanh trước khi tổ chức các buổi gặp mặt

Dù xét nghiệm nhanh là một phương án hữu dụng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong các cuộc vui chơi nhưng cũng không phải là cách hoàn hảo. Lý do lớn nhất chính là chi phí cho mỗi lần xét nghiệm còn cao, thường là 235.000VND đến 500.000VND. Điều này gây khó khăn đối với những người hạn chế về khả năng tài chính cũng như những cá nhân sống ở vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành thông tư dành cho các bệnh viên công lập thu phí xét nghiệm nhanh với mức giá niêm yết không quá 109.700VND.

FDA cấp phép cho gần 40 loại kit xét nghiệm nhanh khác nhau, và nghiên cứu cũng cho thấy nhiều kit xét nghiệm của các thương hiệu khác nhau cho ra kết quả không giống nhau. Hiện tại, không có khuyến nghị cụ thể nào của chuyên gia về việc loại xét nghiệm nhanh nào là tốt nhất.

Cần lưu ý thêm:

  • Kết quả chỉ áp dụng ngay khi vừa thực hiện việc xét nghiệm. Có thể bạn sẽ nhận được kết quả âm tính dù đã bị lây nhiễm, và test ra dương tính vào ngày hôm sau. Những kết quả “âm tính giả” này xảy ra có thể do bạn chỉ vừa mới bị nhiễm và số lượng virus trong cơ thể chưa đủ nhiều. Cũng có thể do thao tác thực hiện chưa chính xác, ví dụ tăm bông không được cắm đủ sâu hoặc xoay chưa đủ lâu. Để an tâm hơn, bạn nên xét nghiệm lại mỗi 2-3 ngày một lần để có được kết quả chính xác nhất.
  • Kết quả “dương tính giả” cũng có thể xảy ra. Nghĩa là bạn có kết quả dương tính nhưng thực ra bạn hoàn toàn không bị lây nhiễm. Mặc dù kết quả “dương tính giả” khá hiếm, nhưng vì các vấn đề sản xuất dụng cụ xét nghiệm có một vài lỗi làm cho tình trạng này vẫn có xuất hiện. Có nhiều loại kit xét nghiệm đã bị thu hồi và cấm lưu hành do tình trạng cho ra kết quả dương tính giả quá nhiều.
  • Để thực hiện xét nghiệm nhanh COVID, bạn cần sử dụng tăm bông để lấy dịch tiết từ bên trong mũi, sau đó nhúng tăm bông vào hoá chất trong bộ dụng cụ, và nhỏ vào giếng mẫu trên khay thử, cuối cùng là chờ đợi kết quả. Không phải ai cũng dễ dàng thực hiện việc tự xét nghiệm tại nhà. Nếu gặp khó khăn, hãy nhờ người thân hỗ trợ. Để an tâm hơn, bạn có thể đến các cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện xét nghiệm. Các kết quả xét nghiệm của bạn, lịch sử thăm khám và lịch sử tiêm chủng COVID đều được cập nhật trong ứng dụng PC COVID của Chính phủ. Hãy tải ứng dụng này xuống và cập nhật thông tin cá nhân của bạn, điều này sẽ giúp cho Chính phủ dễ dàng quản lý tình hình dịch bệnh cộng đồng và giúp cho bạn có thể an tâm tham gia các cuộc vui chơi trong dịp lễ hội này một cách an toàn.
Hướng dẫn sử dụng kit test nhanh Covid-19.

Nói tóm lại

Dù vẫn còn một vài hạn chế, song xét nghiệm nhanh COVID-19 vẫn là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn chung và hạn chế khả năng lây nhiễm chéo trong mùa lễ hội sắp tới. Tốt hơn hết là nên xét nghiệm từ 1-2 lần trước khi tham gia các hoạt động dịp lễ hội này để có thể yên tâm nhất. Hãy cân nhắc trong việc yêu cầu khách tham dự thực hiện test nhanh COVID trước khi bắt đầu bữa tiệc. Việc thực hiện xét nghiệm nhanh luôn dễ dàng và đơn giản, hơn nữa chi phí cho mỗi lần xét nghiệm cũng đang dần được tối ưu hơn.

Related Posts