Lối sống khoẻ

Sử dụng thuốc lá điện tử (vape) có giúp cai được thuốc?

Thuốc lá điện tử (vape)

Trong những năm gần đây, việc sử dụng thuốc lá điện tử đã trở nên phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp người đang hút thuốc lá điện tử ở khắp mọi nơi. Theo thống kê, có khoảng 6% (15 triệu) người trưởng thành tại Hoa Kì sử dụng thuốc lá điện tử, tăng gấp đôi so với 3 năm trước. Chúng ta luôn biết rằng thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Mặc dù được cho là ít gây hại hơn thuốc lá điếu nhưng thuốc lá điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bất ngờ hơn là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã quyết định cấp phép lưu hành 3 loại thuốc lá điện tử mới dù cho ngày càng nhiều thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng loại thuốc lá này.

Thông báo bất ngờ từ FDA

Trong thông báo của mình, FDA đã cho phép Công ty R. J. Reynolds Vapor quảng bá và bán thuốc lá điện tử Vuse Solo với chất lỏng (juice) mang hương vị mùi thuốc lá cho người lớn.

Vuse là một hãng thuốc lá điện tử cho người lớn.

FDA đã từ chối cấp phép lưu hành cho 10 sản phẩm có hương liệu do cùng một công ty sản xuất và hơn một triệu sản phẩm có hương liệu từ các công ty khác.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng họ không thực sự phê duyệt các sản phẩm thuốc lá điện tử này hoặc tuyên bố chúng an toàn. Thông báo cho biết rằng họ sẽ hủy bỏ giấy phép lưu hành nếu:

  • Công ty hướng quảng cáo đến đối tượng trẻ tuổi.
  • Có bằng chứng về việc sử dụng thuốc tăng mạnh ở thanh thiếu niên hoặc những người trước đây không hút thuốc lá.
  • R. J. Reynolds không tuân thủ các yêu cầu giám sát mở rộng.

Lý do cho hành động này của FDA

Quyết định này được cho là dựa trên một số dữ liệu cho thấy những sản phẩm này sẽ mang lại lợi ích cho cá nhân và sức khỏe cộng đồng – rất tiếc là không được cung cấp trong thông cáo báo chí. Thuốc lá điện tử có thể giúp người dùng bỏ thuốc lá. Nhưng bằng cách nào?

Một số nghiên cứu cho rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể hữu ích cho những người đang cố gắng bỏ thuốc lá. Ví dụ, một phân tích từ 61 nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử hiệu quả hơn các phương pháp cai thuốc lá khác.

Các tác giả nghiên cứu ước tính rằng cứ 100 người cố gắng bỏ thuốc lá bằng thuốc lá điện tử thì có 9 đến 14 người có thể thành công. Trong đó, khi chỉ sử dụng các phương pháp khác như miếng dán nicotine hoặc trị liệu hành vi, chỉ có 4 đến 7 người trong số 100 người hút thuốc có thể bỏ thuốc. Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy thuốc lá điện tử có thể giúp những người nghiện thuốc giảm được số lượng thuốc hút mỗi ngày – ít nhất là trong sáu tháng.

Liệu thuốc lá điện tử có ít gây hại hơn thuốc lá thông thường?

Liệu thuốc lá điện tử có ít gây hại hơn thuốc lá thông thường?

Mặc dù được cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử ít gây hại hơn hút thuốc lá điếu và có thể giúp người hút thuốc cai thuốc lá, nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe.

  • Nghiện Nicotin

Nicotin trong thuốc lá điện tử hay thuốc lá điếu đều có khả năng gây nghiện cao. Có khi lượng nicotin trong nhiều loại thuốc lá điện tử còn cao hơn so với các loại thuốc lá thông thường. Tác dụng phụ do nicotin gây ra bao gồm: giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn, tiêu chảy, tăng nhịp tim và huyết áp.

  • Ảnh hưởng xấu đến phổi và tim

Khói từ thuốc lá điện tử có thể chứa độc tố, kim loại và chất kích thích phổi gây ung thư và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến phổi như khí phế thũng, hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nó cũng có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ đau tim và ngay cả việc tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc lá điện tử cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn.

  • Chấn thương phổi nghiêm trọng

Năm 2019, các bác sĩ bắt đầu kiểm tra những người mắc chứng khó thở, ho, sốt và tổn thương phổi do sử dụng thuốc lá điện tử. Theo báo cáo, có hơn 2800 trường hợp mắc EVALI (tổn thương phổi do sử dụng thuốc lá điện tử), gây ra 68 ca tử vong trong đợt bùng phát bệnh này. Do khói thuốc lá điện tử có chứa THC và một dạng của vitamin E (vitamin E acetate) – được dùng như chất làm đặc khi hít THC.

Tình trạng này đã giảm rõ rệt kể từ năm 2020, có thể do số lượng trường hợp giảm. Thông báo của FDA về các sản phẩm thuốc lá điện tử mới thậm chí không đề cập đến EVALI, điều này có vẻ kỳ lạ. Nhưng nếu bạn sử dụng thuốc lá điện tử, hãy xem các khuyến nghị trên để giảm nguy cơ bị EVALI.

  • Ảnh hưởng sức khỏe thai nhi

Nicotine có thể làm hại não và phổi đang phát triển của em bé và một số hương liệu cũng có thể có hại. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người đang mang thai không nên sử dụng thuốc lá điện tử.

Những rủi ro khác đối với thanh thiếu niên và trẻ em

Một số lượng lớn trẻ em ở độ tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử, bất chấp lệnh cấm bán thuốc lá điện tử trên toàn nước Mỹ cho bất kỳ ai dưới 18 (thậm chí dưới 21 ở một số tiểu bang). Sự phổ biến này một phần là do trẻ em bị hấp dẫn bởi các quảng cáo về các hương liệu có trong thuốc lá điện tử như hương kẹo cao su hoặc quả mọng. Theo một cuộc khảo sát quốc gia, khoảng 85% thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm không có hương vị thuốc lá.

Rủi ro thuốc lá điện tử đối với trẻ em.

Điều quan trọng là:

  • Nicotin có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ.
  • Việc tiếp xúc nhiều với nicotine và các hóa chất độc hại khác thông qua thuốc lá điện tử có thể đặc biệt có hại cho trẻ em vì cơ thể chúng còn quá nhỏ.
  • Khả năng gây nghiện của nicotine có thể khiến trẻ em hút thuốc lá điện tử có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc lá hơn.

Điểm mấu chốt

Đừng nên bắt đầu hút thuốc lá dưới mọi hình thức, đặc biệt là những người chưa từng hút thuốc và thanh thiếu niên.

Đối với người trưởng thành đang cố gắng cai thuốc: Hãy nhận thức rằng các rủi ro, lợi ích cũng như hậu quả lâu dài của thuốc lá điện tử đến sức khỏe vẫn chưa có gì chắc chắn. Chúng tôi cần nhiều nghiên cứu chắc chắn hơn để giúp mọi người đưa ra quyết định. Dù FDA đã đưa ra quyết định hạn chế để giúp những người trưởng thành bỏ thuốc lá, nhưng chúng tôi muốn nhìn lại vấn đề để xem liệu đó có phải là bước đi đúng đắn hay không.

Related Posts