Bệnh Alzheimer's

8 Quan niệm sai lầm về bệnh Alzheimer’s

Hơn 5 triệu người dân Mỹ đang phải sống chung với căn bệnh Alzheimer’s, và con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những thập niên tới. Nỗi sợ đánh mất đi ký ức và bản sắc của mình đã khiến nhiều người vội có những quan niệm sai lầm về căn bệnh Alzheimer’s.

Larry Lawhorne, một bác sĩ Lão khoa thuộc trung tâm chăm sóc sức khoẻ Wright State Physicians ở Dayton, bang Ohio cho rằng: “Những quan niệm sai lầm này thường làm chúng ta hiểu và đánh giá sai về căn bệnh cũng như cách điều trị nó”.

Sớm nhận biết những quan niệm sai lầm về căn bệnh nguy hiểm này sẽ giúp bạn và những người thân mắc Alzheimer’s có những biện pháp chữa trị kịp thời và thích hợp.

Bác sĩ Lawhorne cũng nói rằng một trong những sự thật quan trọng nhất trong việc tiếp xúc với người bệnh Alzheimer’s đó là “bạn cần trân trọng và tôn trọng sự thay đổi của họ. Tuy trí nhớ họ không còn tốt như xưa nhưng không có nghĩa là họ trở nên khờ khạo. Ngay cả khi họ không nhớ nổi tên của bạn, họ vẫn rất quý trọng bạn”.

Hãy cùng bác sĩ Lawhorne đi tìm sự thật đằng sau những quan niệm sai lầm về căn bệnh Alzheimer’s

Sai lầm thứ 1: Chỉ người lớn tuổi mới bị Alzheimer’s.

Bệnh Alzheimer's cũng có thể xảy ra ở người trẻ.

Sự thật: Mặc dù phần lớn người mắc bệnh Alzheimer’s đều ở độ tuổi 65 trở lên, nhưng những triệu chứng đầu tiên của bệnh cũng có thể bắt gặp ở những người trong khoảng từ 30 đến hơn 50 tuổi.

Sai lầm thứ 2: Bệnh Alzheimer’s không gây tử vong.

Sự thật: Dù không gây tử vong ngay lập tức như các căn bệnh khác, cái chết là một điều không thể tránh khỏi đối với bệnh nhân Alzheimer’s. Căn bệnh này bắt đầu với những triệu chứng nhẹ như mất trí nhớ, gặp khó khăn với ngôn ngữ và những công việc thường ngày. Một khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ dần mất những khả năng vận động cơ bản nhất như đi lại, nói năng và thậm chí là không thể ăn uống.

Sai lầm thứ 3: Các phương pháp điều trị có thể ngăn quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer’s.

Sự thật: Thuốc đặc trị Alzheimer’s chỉ có thể khống chế căn bệnh trong một thời gian nhất định, và thậm chí còn không có tác dụng đối với một số người. Đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống thuốc có thể giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não bộ của bệnh nhân.

Sai lầm thứ 4: Trí nhớ suy giảm là một việc hiển nhiên của tuổi già.

Sự thật: Bác sĩ Lawhorne cảnh báo rằng: Những dấu hiệu đãng trí nhỏ nhặt như quên một cái tên hay một từ nào đó là chuyện dễ hiểu khi bộ não già đi. Nhưng một khi việc đãng trí gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn thì cần thăm khám ngay bác sĩ y khoa để được để được kiểm tra tình trạng của mình.

Sai lầm thứ 5: Không cần phải chẩn đoán bệnh Alzheimer’s sớm vì bệnh này cũng không thể chữa khỏi.

Sự thật: Chẩn đoán bệnh Alzheimer’s sớm có thể giúp bạn tận dụng mọi phương pháp chữa trị làm chậm tiến triển bệnh và có cơ hội tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Ngoài lợi ích trên, bệnh nhân còn có thêm nhiều cơ hội để lên kế hoạch cho việc chữa trị trong tương lai. Trong một số trường hợp, chẩn đoán bệnh sớm còn có thể giúp bạn phát hiện những căn bệnh có triệu chứng giống Alzheimer’s nhưng có thể chữa khỏi được, như bệnh suy giảm trí nhớ.

Sai lầm thứ 6: Tác động của bệnh Alzheimer’s đến mọi giới tính và dân tộc là như nhau.

Sự thật: Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s gấp hai lần các loại bệnh sa sút trí tuệ khác. Người Tây Ban Nha cũng nằm trong số những nhóm dân tộc có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s cao.

Bệnh Alzheimer's ảnh hưởng đến phụ nữ rất nhiều.

Bác sĩ Lawhorne cũng chỉ ra rằng: “Alzheimer’s là vấn đề nan giải ở phụ nữ”. Phụ nữ không những là nhóm đối tượng dễ mắc Alzheimer’s (phần lớn vì họ có tuổi thọ cao), mà còn thường là người đóng vai trò chăm sóc cho người khác.

Bác sĩ Larry Lawhorne cho rằng: “Những quan niệm sai lầm này thường làm chúng ta hiểu sai về căn bệnh Alzheimer’s cũng như cách điều trị nó”.

Sai lầm thứ 7: Sử dụng lon nhôm, đường hoá học, trám bạc và vắc-xin cúm có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s.

Sự thật: Tất cả những vật kể trên đều chưa được chứng minh có liên quan đến bệnh Alzheimer’s.

Sai lầm thứ 8: Không có biện pháp để ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s.

Sự thật: Rất nhiều lối sống lành mạnh có thể giúp bạn tăng cường sức khoẻ của não bộ như vận động, ăn uống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng cho não, tương tác với những người xung quanh và luôn duy trì các hoạt động liên quan đến tinh thần.

Nguồn: Larry Lawhorne, MD, Wright State Physicians — Geriatrics; Alzheimer’s Association; Mental Health Treatment