Giỏ hàng

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN TỪ 250K
LUÔN LUÔN LÀ SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG
ĐƯỢC CHỌN LỌC BỞI CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG

Các mẹo chăm sóc bố mẹ già trong các bữa cơm ngày lễ

01/12/2021
Lối sống khoẻ

Nhắc tới ngày lễ, người ta thường nghĩ đến những kỉ niệm và niềm vui. Nhưng đôi khi niềm vui này sẽ giảm đi một chút nếu bạn đang chăm sóc bố mẹ lớn tuổi.

Nhắc tới ngày lễ, người ta thường nghĩ đến những kỉ niệm. Bên cạnh đó, các bữa cơm cũng đóng một vai trò không thể thiếu để tạo nên một niềm vui trọn vẹn. Nhưng đôi khi niềm vui này sẽ giảm đi một chút nếu bạn đang chăm sóc những người lớn tuổi trong gia đình, như ông bà hay bố mẹ.


Cho dù bạn đang tham dự các ngày lễ như: Lễ Giáng sinh, Giao thừa hay các lễ hội rơi vào các thời điểm khác trong năm, hãy làm một điều gì đó để bạn và người thân của bạn có thể thưởng thức những bữa cơm thật đầm ấm bên nhau mà không có bất kỳ sự căng thẳng nào. Những cách sau đây có thể hữu ích cho bạn.


Lên kế hoạch ăn uống phù hợp


Thường thường, bố hoặc mẹ của bạn có thể sẽ ăn trong trong khung giờ khác với khung giờ của các bữa cơm trong ngày lễ. Nếu hai thời gian này không khớp với nhau, một bữa ăn nhẹ đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp ngăn chặn cơn đói của người lớn tuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc xem liệu có thể chuẩn bị các bữa cơm trong ngày lễ vào thời điểm phù hợp với khung giờ mà bố mẹ bạn dùng cơm hay không.


Hơn nữa, bạn hãy xem xét luôn cả thời điểm mà các lễ hội khác cũng đang diễn ra (nếu có). Trong một vài trường hợp, bố mẹ của bạn có thể sẽ không đủ sức để đi đến những chỗ khác, vì thế dành nhiều thời gian cho việc ăn uống là một việc làm cần thiết.


Chuẩn bị những món dễ ăn cho bố mẹ


Trong những dịp lễ đặc biệt, các bữa cơm thường có những món ăn đặc trưng mà thường ngày chúng ta ít gặp, vì thế, nếu bố mẹ bạn cảm thấy chúng khá khó ăn cũng là một điều dễ hiểu. Để tránh tình trạng này, nếu có thể, bạn nên tìm hiểu những loại thực phẩm nào thì không phù hợp với người đã có tuổi, chẳng hạn như các loại hạt. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những món dễ ăn với số lượng vừa phải và hạn chế tối đa chọn những món khó ăn trước khi dọn lên.


Chuẩn bị món ăn phù hơp để chăm sóc bố mẹ.


Một cách khác: Bạn cũng có thể chuẩn bị vài món ăn đơn giản cho bố mẹ với những nguyên liệu dễ tìm và không quá cầu kì. Cơm hoặc bún, phở với rau, thịt bò xay nhuyễn hoặc cá hầm (không có xương), hay rau củ nghiền và các loại đậu là một vài ví dụ.


Nhớ giờ uống thuốc của bố mẹ


Nhớ giờ uống thuốc cũng là cách để chăm sóc bố mẹ.


Thường ngày, nếu bố mẹ của bạn có sử dụng các loại thuốc kê theo toa vào trước hoặc sau các bữa cơm, thì khi vào các ngày lễ, bạn cũng đừng quên nhắc họ dùng thuốc đúng giờ nhé. Bạn hãy thử xem trước liều thuốc và hẹn giờ trên điện thoại, hai cách này có thể giúp bạn nhớ chính xác thời gian uống thuốc.


Nhờ người cùng chăm sóc


Hãy nói chuyện trước với những người trong gia đình về việc thay phiên chăm sóc bố mẹ. Bởi vì, khi chăm sóc các bữa ăn của bố mẹ, chắc hẳn bạn cũng khá vất vả và không có nhiều thời gian cho bản thân để làm những việc như ăn uống riêng hoặc chuyện trò với mọi người trong bàn. Vì vậy, bạn có thể nhờ một người khác (có thể là anh chị em ruột) thay phiên chăm sóc bố mẹ và bạn thì có thêm thời gian để nghỉ ngơi.


Có kế hoạch đi vệ sinh


Rõ rằng, khi cần đi vệ sinh là phải đi ngay. Và bố mẹ già, cũng giống như trẻ nhỏ vậy, đôi khi không thể kiểm soát được và thường phải ra ngoài trong giữa bữa ăn. Đi vệ sinh trước bữa ăn là một giải pháp giúp giảm tình trạng này, nhưng vẫn không thể chắc chắn tuyệt đối. Hãy hỗ trợ hoặc nhờ người hỗ trợ bố mẹ bạn nếu họ cần đi vệ sinh bất cứ lúc nào trong bữa ăn.


Uống đủ nước


Được cung cấp đủ nước là một điều quan trọng trong sinh hoạt của người lớn tuổi. Bạn phải đảm bảo rằng bố mẹ bạn được uống đủ nước trước, trong và sau các bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một ly nước và một ống hút nếu cần thiết, phòng trường hợp bố mẹ gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Chúng ta đều biết rằng thức ăn mềm và lỏng sẽ dễ nuốt hơn, bạn hãy bổ sung các loại nước chấm hoặc nước sốt vào các bữa ăn để giúp thức ăn dễ nuốt hơn nhé.


Để ý liều lượng bia rượu


Các bữa cơm ngày lễ thường bao gồm bia rượu nhiều hơn thường ngày, nên cần hạn chế cho bố mẹ sử dụng chúng. Uống rượu bia có thể dẫn đến những hậu quả khá nghiêm trọng ở người lớn tuổi như té ngã, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc dùng thuốc hay các bệnh mà bố mẹ bạn đang điều trị.Bạn có thể hỏi bác sĩ liệu có được phép sử dụng một liều lượng nhỏ chẳng hạn như một nửa ly rượu được hay không. Nếu không, bạn nên cân nhắc việc để bố mẹ bạn uống các loại bia, rượu hoặc rượu vang không cồn kể cả khi họ muốn. Bên cạnh đó, lưu ý đến tửu lượng của bản thân bạn cũng rất quan trọng, bởi vì với vai trò là người chăm sóc, bạn cần phải luôn kiểm soát bản thân.


Sắp xếp trước lối ra khỏi bàn ăn cho bố mẹ


Những cuộc tụ tập có thể khiến mọi người mệt mỏi và căng thẳng, nhưng sẽ càng tệ hơn đối người lớn tuổi. Bố mẹ của bạn có thể rời đi trước khi bữa ăn chính thức kết thúc và đặc biệt trong trường hợp khách nán lại. Bạn nên quyết định trước bữa tiệc sẽ kết thúc vào lúc mấy giờ và đừng quên cho những vị khách biết trước về thời gian đó để mọi người có thể có kế hoạch phù hợp.


Nếu mọi việc diễn biến tốt đẹp, bạn và bố mẹ sẽ cùng nhau thưởng thức bữa cơm ngày lễ một cách vui vẻ và trọn vẹn với những khoảnh khắc ý nghĩa xuất phát từ tình yêu thương, sự chia sẻ và kết nối giữa các thành viên trong gia đình với nhau - tất cả những điều này tạo nên những năng lượng tích cực và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người lớn tuổi.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Các mẹo chăm sóc bố mẹ già trong các bữa cơm ngày lễ

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan