Thông tin y tế

Lo lắng về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5 đến 11 tuổi?

Lo lắng về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Trong tuần vừa qua, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bằng loại Pfizer/BioNTech COVID. Sau khi tiến hành đánh giá, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã khuyến khích đẩy mạnh việc tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi trên, bắt đầu từ tuần này trở đi.

Trong khi nhiều bậc phụ huynh mong chờ cho con em mình được tiêm vaccine thì một số khác vẫn còn lưỡng lự. Rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn nghi ngờ về ảnh hưởng và độ an toàn của vaccine khi tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi, và liệu chúng có lợi nhiều hơn hại hay không? Với tư cách là một chuyên gia nhi khoa về bệnh truyền nhiễm, tôi đã nhiều lần nghe qua những câu hỏi tương tự về vấn đề này. Vậy nên, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một số thông tin mà chúng ta có thể chắc chắn cho đến thời điểm hiện tại.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Mặc dù trẻ em có ít khả năng gặp tình trạng bệnh trở nặng khi mắc COIVID-19 so với người lớn (đặc biệt là những người từ 65 tuổi trở lên), nhưng vẫn có rất nhiều trẻ có bệnh tình diễn biến nặng. Hàng nghìn trẻ em từ 5 đến 11 tuổi phải nhập viện và đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt để điều trị bệnh COVID-19. Và gần 150 trẻ em trong độ tuổi này đã qua đời vì nhiễm COVID-19. Không chỉ thế, hơn 5,000 trường hợp trẻ em được ghi nhận mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau khi nhiễm COVID-19, phần lớn đều rơi vào độ tuổi từ 5 đến 11.

Tác động của biến thể Delta đến trẻ em

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi là cần thiết.

Biến thể Delta làm tăng nhanh tốc độ lan truyền của COVID, đặc biệt ở những người chưa được tiêm ngừa bệnh. Vì vậy, trẻ em từ độ tuổi 5 đến 11 thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao vì chưa đáp ứng đủ các điều kiện để được tiêm ngừa. Theo những báo cáo hằng tuần của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng (Children’s Hospital Association), hơn 1 trong 5 trường hợp nhiễm bệnh trong giai đoạn biến thể Delta tăng nhanh ở Mỹ đều là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi.

Trẻ em có thể lây bệnh cho người khác không?

Nhiều báo cáo chi tiết đã chỉ ra rằng các đợt bùng phát có liên quan đến các cơ sở tập trung đông người như trại hè, nhà trẻ, và trường học. Và những trường hợp ghi nhận các ca lây nhiễm trong các hộ gia đình đã khẳng định rằng trẻ em có thể lây bệnh cho người khác thông qua những tiếp xúc gần với họ.

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi nên được tiêm loại vaccine nào và liều lượng bao nhiêu?

Sau khi đã trải qua một cuộc thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT) đánh giá về mức độ an toàn sử dụng và những phản ứng miễn dịch, vaccine Pfizer/BioNTech là loại vaccine COVID đầu tiên của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trong lúc đó, cuộc thử nghiệm của hãng vaccine Moderna cũng đang được xem xét.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ thì nên dùng loại nào?

Thử nghiệm của Pfizer/BioNTech đã tiến hành so sánh 3 liều lượng sau ở một số ít trẻ em:

  • 30 micrograms (liều dành cho người lớn)
  • 20 micrograms
  • 10 micrograms

Ở giai đoạn này, kết quả thu được đó là liều nhỏ nhất -10 micrograms – có ít phản ứng phụ nhất nhưng vẫn đảm bảo tạo được những phản ứng miễn dịch rõ rệt tương tự như các liều cao khác.

Ở giai đoạn sau của thí nghiệm, hơn 2,200 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được lựa chọn ngẫu nhiên để dùng liều vaccine 10 micrograms (dùng cho 2/3 số lượng trẻ tham gia) và số còn lại thì được cho dùng giả dược. Tất cả đều được cho dùng 2 liều, mỗi liều cách nhau 3 tuần.

Nhóm được cho dùng vaccine có các phản ứng miễn dịch giống như người lớn từ 16 đến 25 tuổi đã tiêm 2 mũi đầy đủ.

Khi Pfizer/BioNTech nộp các dữ liệu trên lên FDA, có rất ít trường hợp những người tham gia thử nghiệm bộc lộ triệu chứng khi nhiễm COVID-19. Trong 19 trường hợp được ghi nhận, hầu hết đều được cho sử dụng giả dược. Hiệu quả của vaccine (khả năng làm giảm sự lây nhiễm trong cuộc thử nghiệm) được ước tính có thể lên đến 90%. Những kết quả xét nghiệm đã chỉ ra rằng biến chủng Delta là thủ phạm gây ra sự lây nhiễm.

Tác dụng phụ của việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Hầu hết trẻ em đều không phải trải qua các tác dụng phụ gì quá nặng, ngoại trừ cảm giác đau ở vết tiêm. Những tác dụng phụ thường gặp đó là cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức các cơ, và chúng thường đến sau mũi thứ hai hơn là mũi đầu. Cụ thể, chỉ 6% trẻ em bị sốt sau khi tiêm vaccine mũi 2 và hiện tại chưa có ca dị ứng với vaccine nào được ghi nhận.

Những điều còn chưa biết

Những điều chưa biết về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Trong một số trường hợp hiếm hoi, vaccine Pfizer/BioNTech có thể gây ra tình trạng viêm cơ tim (một tình trạng viêm trong hoặc xung quanh tim) và thường gặp ở nam giới trẻ tuổi sau khi tiêm mũi 2 của vaccine RNA truyền tin (mARN) (tiêu biểu là vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna). Hầu hết các trường hợp trên đều không diễn biến nặng, và sẽ không để lại bất cứ thương tổn dài lâu nào về tim mạch ở trẻ em.

Trong số trẻ từ 5 đến 11 tuổi được tiêm vaccine của Pfizer suốt cuộc thử nghiệm, không ai gặp tình trạng viêm cơ tim. Tuy nhiên, vì loại tác dụng phụ này vẫn còn rất hiếm và có khả năng xảy ra khi số lượng trẻ em được tiêm vaccine tăng lên, nên FDA và Pfizer/BioNTech cần tiếp tục theo dõi trẻ em trong độ tuổi này để đề phòng trường hợp tác dụng phụ xảy ra.

Có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 và bệnh cúm cùng một lúc?

Hoàn toàn được! Cả trẻ em và người lớn đều có thể tiêm 2 mũi vaccine này cùng một lúc mà không cần quan ngại về vấn đề rủi ro. Hơn thế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến khích mọi người nên tiêm ngừa bệnh cảm cúm để có sức khoẻ tốt khi mùa cảm cúm đến.

Một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng ở Anh đã được tiến hành để đánh giá tình trạng của những người lớn vừa được tiêm mũi 2 của vaccine Pfizer/BioNTech ở một cánh tay, vừa được tiêm vaccine cảm cúm hoặc giả dược ở cánh tay còn lại. Kết quả mà các nhà nghiên cứu đăng tải trên Preprints with The Lancet đã chỉ ra rằng những tác dụng phụ và phản ứng miễn dịch thu được sau khi tiêm mũi COVID-19 đều không có gì thay đổi kể cả khi đươc tiêm cùng lúc với mũi cảm cúm và giả dược.

Một số điều mà cha mẹ nên biết để bảo vệ trẻ em khỏi COVID-19

Cha mẹ nên lưu ý rằng không ai là hoàn toàn có khả năng miễn dịch và được bảo vệ bởi vaccine khi chưa đủ 14 ngày sau khi tiêm liều 2 của vaccine Pfizer. Khi tiếp xúc với người lạ, cha mẹ cũng cần lưu ý luôn bảo đảm để trẻ đeo khẩu trang, kể cả khi chưa tiêm vaccine hoặc đã tiêm nhưng hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Trong trường hợp khu vực nơi bạn ở có số ca nhiễm tăng cao, cần đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà và bản thân đã được tiêm chủng.

Một số điều mà cha mẹ nên biết để bảo vệ trẻ em khỏi COVID-19

Cha mẹ có thể khuyến khích con cái hình thành các thói quen đơn giản có thể giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm, và kể cả COVID-19 như: rửa tay thường xuyên, lấy khuỷu tay che lại khi hắt hơi hoặc sổ mũi, vứt khăn giấy đi ngay khi sử dụng xong, và tránh đến những nơi đông người cũng như giao tiếp với người đang mắc bệnh.

Lưu ý:
Những nội dung đăng tải trên Watsup đều mang mục đích hỗ trợ độc giả. Vui lòng xem kỹ ngày của lần nội dung cập nhật gần nhất (nếu có) đồng thời không dùng những thông tin này để thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn.  

Related Posts