Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến thì dưỡng ẩm như thế nào cho đúng?

Dưỡng ẩm đúng cách khi bị bệnh vảy nến

Trong vô vàn phương pháp điều trị bệnh vảy nến có sẵn hiện nay, dưỡng ấm là phương pháp duy nhất mà mọi bệnh nhân đều có thể sử dụng được, không kể tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Mỗi bệnh nhân cần có cho mình một chế độ dưỡng ẩm hằng ngày nếu mong muốn có thể làm dịu ngay các mảng da xuất hiện vảy nến và ngăn ngừa sự phát triển của chúng trong tương lai.

Sản phẩm dưỡng ẩm – dù ở dạng lotion, kem, dầu hay thuốc mỡ – đều đảm nhiệm chức năng kép trong việc trị bệnh vảy nến (tình trạng liên quan đến hệ miễn dịch khi các tế bào da sinh sản vượt mức bình thường). Theo thống kê, gần 6 triệu người Mỹ, hoặc 2% dân số nước Mỹ mắc bệnh này.

Đây là căn bệnh có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, và thường tạo ra các tổn thương da như sưng đỏ, ngứa ngáy và tình trạng viêm trên khắp cơ thể. Dù không thể được điều trị dứt điểm, nhưng có rất nhiều loại thuốc có sẵn trên thị trường giúp kiểm soát thành công các triệu chứng bệnh như kem bôi, liệu pháp ánh sáng tia cực tím, thuốc uống và thuốc tiêm (hay còn được biết đến như dược phẩm sinh học).

Tuy nhiên, dù có dùng phương pháp nào kể trên thì việc dưỡng ẩm thường xuyên đều sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trịkể cả khi sử dụng các phương pháp khác. Trước hết, một làn da khi được dưỡng ẩm thường xuyên (dù chỉ để cảm thấy đỡ ngứa và đau hơn) cũng sẽ trở nên khoẻ mạnh hơn và hạn chế các tình trạng nứt nẻ cũng như những thương tổn khác xảy ra.

Đối với nhiều bệnh nhân, một tổn thương da nhỏ cũng có thể dẫn đến một vết thương nặng hơn ở cùng vị trí, hay còn được biến đến với tên gọi là hiện tượng Koebner. Vì vậy, bạn không nên gãy quá mạnh khi cảm thấy ngứa ở các vùng da xuất hiện tình trạng này.

Koebner là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

Thứ hai, việc giữ ẩm ở những vùng da xuất hiện tình trạng vảy nến sẽ giúp giảm nguy cơ để lại sẹo. Muốn vậy, bạn có thể tham khảo phương pháp Occlusion (tạm dịch: Phương pháp bịt kín) bằng cách thoa một lớp kem hoặc lotion dưỡng ẩm dày lên vùng da xuất hiện váy nến, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc vải bọc xung quanh và để qua đêm. Về phương diện thẩm mỹ, các vùng da này sẽ trông khá hơn và các vết sẹo còn lại thì phần nào cũng được che đi.

Sản phẩm dưỡng ẩm tốt nhất để trị bệnh vảy nến?

Vậy, sản phẩm dưỡng ẩm nào là tốt nhất để trị bệnh này?

Một nguyên tắc chung mà hầu như ai cũng biết đó là dầu và thuốc mỡ có độ khoá ẩm tốt hơn là dạng kem, và kem thì có độ khoá ẩm tốt hơn lotion.

Dưới đây là một số từ hoặc cụm từ mà bạn sẽ hay bắt gặp khi đọc những thông tin ghi trên nhãn dán của các loại sản phẩm dưỡng ẩm không bán theo đơn như:

  • Các chất làm mềm da (Emollients) gồm bơ hạt mỡ (shea butter) và bơ ca cao; hoặc gồm lông chồn (mink), đà điểu emu và dầu lanolin (có nguồn gốc từ cừu); hoặc gồm dầu khoáng và dầu thực vật.
  • Các chất dẫn nước (water-binding agents) giúp duy trì nồng độ nước của da như collagen, elastin, ecithin, amino acids, proteins, glucose, fructose, sucrose, và phospholipids.
  • Các chất chống kích ứng (Anti-irritants) giúp làm dịu làn da và đặc biệt rất có ích đối với việc điều trị căn bệnh khó chịu này. Có thể kế đến các chất như lô hội, vitamin C, rễ cây cam thảo, chiết xuất nho, trà xanh, chiết xuất hoa cúc, và vỏ cây liễu.
  • Các chất chống oxy hoá (Antioxidants) giúp đẩy nhanh quá trình sừng hoá tế bào (cell turnover) và làm sạch các vùng xuất hiện vảy nến trong lúc dưỡng ấm. Có thể kể đến các chất như chất selen (selenium), vitamin A, coenzyme Q10, alpha lipoic acid (ALA), vitamin C, vitamin E, và chiết xuất nho.

Thiết kế một quy trình giúp điều trị bệnh vảy nến

Khi tuân theo quy trình tắm rửa đều đặn và dưỡng ẩm đầy đủ, không chỉ các vết sẹo xuất hiện ở bệnh nhân sẽ giảm đi đáng kể mà các cơn ngứa cũng sẽ dần biến mất, khi đó các vùng da xuất hiện vảy nến sẽ được cải thiện.

Theo Doris J. Day – bác sĩ y khoa, đồng thời là trợ lý giáo sư lâm sàng về Da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học New York đã chỉ ra rằng quy trình này sẽ bao gồm 10 đến 15 phút ngâm mình trong nước ấm (không ngâm nước nóng vì nó sẽ hút hết các chất dưỡng ấm từ cơ thể). Bạn cũng có thể sử dụng miếng bọt biển hay xơ mướp để loại bỏ các vảy nến trên cơ thể.

Quy trình dưỡng ẩm phù hợp sẽ điều trị bệnh vảy nến hiệu quả.

Bác sĩ Day khuyên rằng sau khi tắm, bạn nên vỗ da nhẹ nhàng cho đến khi nó khô và cấp ẩm ngay sau đó. Bạn cũng có thể sử dụng kem có khả năng cấp ẩm nhiều, thuốc mỡ và dầu vào ban đêm và các loại lotion dưỡng ẩm nhẹ nhàng vào ban ngày. Duy trì dưỡng ẩm 2 lần trên ngày là biện pháp lý tưởng nhất!

Lưu ý:
Những nội dung đăng tải trên Watsup đều mang mục đích hỗ trợ độc giả. Vui lòng xem kỹ ngày của lần nội dung cập nhật gần nhất (nếu có) đồng thời không dùng những thông tin này để thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn.  

Related Posts