Thông tin y tế

Khoảng cách giữa 2 liều vaccine theo CDC

CDC: Khoảng cách giữa 2 liều vaccine có thể là 6 tuần (42 ngày)

CDC đã cập nhật hướng dẫn về thời gian có thể đợi giữa liều đầu tiên và liều thứ hai của vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna COVID-19.

Đối với Pfizer, khoảng cách giữa 2 liều vắc-xin là 21 ngày, còn với Moderna, khoảng cách đó là 28 ngày. Thời điểm tiêm liều thứ 2 vaccine COVID có thể lên đến 6 tuần sau liều thứ nhất. Cập nhật của CDC hôm thứ 5 ngày 22/2/2021 cho biết: “Liều thứ hai nên được thực hiện càng gần với khoảng thời gian khuyến cáo càng tốt”. Tuy nhiên, nếu không thể tuân thủ khoảng thời gian khuyến cáo, liều thứ hai của vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna COVID-19 có thể vượt trên cột móc sử dụng là 6 tuần (42 ngày) sau liều đầu tiên.

Vấn đề là chúng ta không biết liệu kéo dài hơn khoảng thời gian thì vaccine có hiệu quả hay không. Hướng dẫn này rất quan trọng vì WHO đã khuyến cáo các nước không nên trữ vaccine để hầu hết người dân có thể tiêm liều đầu tiên.

Theo tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Hoa Kỳ, chia sẻ với CNN: “Bạn có thể cân nhắc. Vì dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng mũi thứ 2 của vaccine Moderna đạt hiệu quả tốt nhất là sau 28 ngày và Pfizer là 21 ngày kể từ liều đầu tiên. Nhưng nếu tiêm trễ hơn so với mốc thời gian này cũng không phải vấn đề lớn, vì hiện chưa có dữ liệu về việc kéo dài thời gian tiêm giữa 2 liều.”

Các loại vaccine Pfizer và Moderna là những vaccine duy nhất được tiêm tại Hoa Kỳ vào thời điểm này. Cả hai đều sử dụng hai mũi tiêm RNA thông tin (mRNA) để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại coronavirus. CDC cho biết mọi người nên tiêm cả hai liều vaccine giống nhau.

WebMD Health News © 2021

Related Posts