Thông tin y tế

CDC – cập nhật liều thứ 2 của Vaccine COVID-19

CDC: Khoảng cách giữa 2 liều vắc-xin có thể là 6 tuần (42 ngày)

CDC đã cập nhật hướng dẫn về thời gian có thể đợi giữa liều đầu tiên và liều thứ hai của vắc-xin Pfizer/BioNTech và Moderna COVID-19.

Đối với Pfizer, khoảng cách giữa 2 liều vắc-xin là 21 ngày, còn với Moderna, khoảng cách đó là 28 ngày. Thời điểm tiêm liều thứ 2 vắc-xin COVID có thể lên đến 6 tuần sau liều thứ nhất. Cập nhật của CDC hôm thứ 5 ngày 22/2/2021 cho biết: “Liều thứ hai nên được thực hiện càng gần với khoảng thời gian khuyến cáo càng tốt”. Tuy nhiên, nếu không thể tuân thủ khoảng thời gian khuyến cáo, liều thứ hai của vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna COVID-19 có thể vượt trên cột móc sử dụng là 6 tuần (42 ngày) sau liều đầu tiên.

Vấn đề là chúng ta không biết liệu kéo dài hơn khoảng thời gian thì vaccine có hiệu quả hay không. Hướng dẫn này rất quan trọng vì WHO đã khuyến cáo các nước không nên trữ vắc-xin để hầu hết người dân có thể tiêm liều đầu tiên.

Theo Tiến Sĩ Anthony Fauci, MD, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm và là người có tiếng nói hàng đầu về vi-rút corona ở Hoa Kỳ đã cho biết rằng mọi người sẽ “nắm lấy thời cơ” nếu họ làm theo hướng dẫn mới của CDC, theo CNN.

“Bạn đang nắm giữ được thời cơ. Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng trong thử nghiệm Moderna, đạt hiệu quả vắc-xin tối đa là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên và với Pfizer là 21 ngày”, ông nói. Tiến sĩ Fauci còn cho biết rằng việc trì hoãn liều thứ hai có thể không phải là “vấn đề lớn”.

Các loại vắc-xin Pfizer và Moderna là những vắc xin duy nhất được tiêm tại Hoa Kỳ vào thời điểm này. Cả hai đều sử dụng hai mũi tiêm RNA thông tin (mRNA) để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại coronavirus. CDC cho biết mọi người nên tiêm cả hai liều vắc-xin giống nhau.

Các vaccine Covid -19 khác trong các thử nghiệm lâm sàng, như vắc-xin đang được phát triển bởi Johnson & Johnson chỉ cần một mũi tiêm, điều này sẽ mang lại lợi thế về hậu cần so với vắc-xin hai mũi.

WebMD Health News © 2021